Ông Putin bóc mẽ đòn chống phá Nga của phương Tây

Những cuộc điện đàm mà phía Nga chặn thu được cho thấy, Mỹ đã hỗ trợ quân ly khai ở Bắc Causcasus (Nga) trong những năm 2000.

Đó là tuyên bố được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong bộ phim tài liệu mới có tiêu đề “Tổng thống’, phát trên kênh truyền hình nhà nước Rossia-1. Bộ phim có thời lượng hơn 2 tiếng này là một trong chuỗi các sự kiện nhân dịp 15 năm ông Putin lên nắm quyền tại Nga. Nội dung tập trung mô tả những thành tựu mà ông thu được trên cương vị là người lãnh đạo nước Nga, cùng với đó là những thách thức gặp phải – nhất là sự can dự của phương Tây.

Người dân Nga luôn đứng sau Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik


Trong trích đoạn đề dẫn, ông chủ điện Kremlin nói rằng, tình báo Nga đã chặn thu được các cuộc thoại giữa quân ly khai ở Bắc Caucasus với tình báo Mỹ đóng tại Azerbaijan trong những năm đầu thế kỉ 21. Nó cho thấy Washington đã “trợ giúp” quân ly khai ở Chechnya và các khu vực lân cận thuộc vùng Bắc Caucasus. Tại thời điểm đó, ông Putin đã nêu vấn đề với đồng cấp người Mỹ George W. Bush và nhận được “cam kết” các viên chức tình báo kia sẽ bị “sa thải”. Tuy nhiên, cuối cùng Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) nhận được một bức thư từ “những đối tác” Mỹ, viết rằng Washington có quyền “ủng hộ tất cả các lực lượng đối lập ở Nga”, trong đó có cả các phần tử hồi giáo cực đoan ở Caucasus.

Theo hồi tưởng của Tổng thống Nga, nhiều lãnh đạo phương Tây đã công khai nói với ông rằng nước Nga sẽ không duy trì được được lãnh thổ thống nhất, vấn đề chỉ là “nó sẽ xảy ra khi nào và hậu quả sẽ ra sao” mà thôi.

Những trích đoạn phỏng vấn cho thấy nhà lãnh đạo Nga thất vọng lớn về phương Tây. Theo lời ông, phương Tây chỉ “thân thiện” với Nga khi Moskva chịu nép mình khuất phục. Bất kể khi nào Nga bước vào giai đoạn phát triển – cả về kinh tế và ảnh hưởng chính trị, y như rằng phương Tây sẽ tìm cách “trừng phạt”, ông chủ điện Kremlin bình luận. Theo ông, cấm vận mà Mỹ và phương Tây dựng lên chống Nga không phải khởi nguồn từ việc Crimea sáp nhập vào Nga, mà là âm mưu “nhằm kìm hãm sự phát triển của Nga và đó là chính sách mà chúng ta đã quá quen từ hàng thế kỉ nay”.


Hoài Thanh (Theo Themoscowtimes)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản