Những lý do người Nga ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Putin

Dưới đây là những lý do do chính tại sao sự ủng hộ của người dân Nga đối với Tổng thống Putin không hề suy giảm khi nước này đối mặt với áp lực quốc tế.
Tin tức về vụ ám sát nhà chính trị đối lập Nga Boris Nemtsov đã thống trị trên các phương tiện truyền thông trong tuần qua. Tuy nhiên, giống như bất kỳ lãnh đạo đối lập khác ở Nga, ông Nemtsov vẫn là một nhân vật bên lề của các sự kiện diễn ra gần đây. Đại đa số người dân Nga vẫn dành cho vị tổng thống của họ sự ủng hộ rất lớn.
Trong một cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện từ ngày 20-23/2/2015, trong số 1.600 người Nga trong độ tuổi 18-46 được hỏi, 54% trong số họ đồng ý rằng “Nga đang đi đúng hướng”, 86% ủng hộ ông Putin là tổng thống của Nga. Khi được yêu cầu kể tên 5 hoặc 6 chính trị gia hoặc quan chức chính phủ mà họ tin tưởng, 59% trả lời là: “Putin”.
Ông Putin phát biểu trước những người ủng hộ tại sân vận động Luzhniki ở Moskva năm 2012. Ảnh: AFP
Tổng thống Putin được tôn trọng, nếu không muốn nói là được tôn sùng. Nhiều người Nga đặc biệt không hài lòng và giận dữ về vụ sát hại ông Nemtsov bởi vì phương Tây đã đổ lỗi cho vị tổng thống của họ. Theo quan điểm của họ, việc sát hại ông Nemtsov rất có khả năng là một hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn ở Nga và “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc đối đầu giữa Điện Kremlin và phương Tây.

Người dân Nga yêu mến vị tổng thống của họ, tại sao lại như vậy? Dưới đây là những lý do:

Nhà lãnh đạo mạnh mẽ.
Nga đã luôn luôn trở nên mạnh mẽ hơn khi khi có các nhà lãnh đạo quyết đoán. Sa hoàng, Peter Đại đế và Josef Stalin là một số ví dụ trong lịch sử. Không còn nghi ngờ về việc ông Putin là nhà lãnh đạo chính trị mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ gần đây ở Nga. Ông là một người diễn thuyết thông minh trước công chúng, ông kiểm soát được mọi cuộc đối thoại và là một nhà chiến lược.
Người xây dựng tầng lớp trung lưu của Nga. Có một quan điểm phổ biến cho rằng người dân Nga có 2 tầng lớp hoặc là siêu giàu hoặc là rất nghèo. Bạn không cần phải đi đến Moskva (một chuyến đi ngắn đến các khu du lịch ven biển của Síp hay Thổ Nhĩ Kỳ) để phát hiện ra rằng, hiện nay, nhiều người Nga lái một chiếc xe hơi hiện đại đi du lịch ở nước ngoài, mang những bộ trang phục hàng hiệu Zara và đủ khả năng để mua bất cứ thứ gì thuộc tầng lớp trung lưu. 
Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Liên bang Nga, kể từ khi ông Putin lên nắm quyền, GDP bình quân đầu người của nước này đã tăng từ 49.800 ruble năm 2000 lên 461.300 ruble năm 2013. Các công dân Nga đi du lịch ở nước ngoài tăng từ 9,8 triệu lượt năm 2000 lên 38,5 triệu lượt năm 2013.
Ông Putin đã khôi phục sức mạnh của Nga.
Cải thiện phúc lợi xã hội ở Nga. Một nhà quản lý bán hàng ở độ tuổi gần 30 đã chia sẻ về những cải cách phúc lợi xã hội của ông Putin như nâng lương hưu, đầu tư vào giáo dục và y tế, cơ sở hạ tầng và các luật bảo hiểm xã hội. Lần đầu tiên trong 20 năm qua, số trẻ em sinh mới tại Nga đã được ghi nhận là cao hơn so với các trường hợp tử vong trong năm 2013. Lương hưu trung bình tăng từ 694 ruble /tháng năm 2000 lên đến 9.918 ruble /tháng trong năm 2012. Tội phạm đã giảm đi, trong đó số các vụ giết người giảm từ 28,2% năm 2000 xuống còn 10,1% năm 2012. Trong lĩnh vực y tế, Nga có 9,3 giường bệnh/1.000 người trong năm 2012, so với 3 giường/1.000 người ở Anh năm 2011.

Nhà lãnh đạo khôi phục sức mạnh Nga. Trong suốt thời gian trên cương vị tổng thống, ông Putin giải quyết được những vấn đề thuộc về giá trị mà người Nga quan tâm nhất: sự toàn vẹn, phạm vi ảnh hưởng trong quan hệ quốc tế, và khả năng chống chọi trước áp lực của phương Tây. Đây có lẽ là nhân tố cốt lõi khiến cho đa số người dân Nga ủng hộ ông Putin. Ông Putin đã từng bước xây dựng lại ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, biến nó trở thành một ưu tiên chiến lược. 

Với việc sáp nhập bán đảo Crimea, ông Putin đã bảo vệ được căn cứ quân sự của Nga trên Biển Đen. Người Nga đã khôi phục niềm tự hào quốc gia. "Thế giới đã coi chúng tôi như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba trong suốt những năm 1990, nhưng ngày nay chúng tôi là một lực lượng được tính đến", một phụ nữ Nga khoảng 30 tuổi nói.

Người Nga đã tồn tại qua nhiều thời kỳ khó khăn kể từ cuộc xâm lược của Mông Cổ trong thế kỷ 13, đã từng bị phá hủy nền hòa bình, độc lập, văn hóa, các thành phố. Có lẽ xét về mặt lịch sử, người dân Nga có truyền thống chịu đựng cao hơn cả so với các nước phương Tây. Họ không nhất thiết phải tìm kiếm sự thịnh vượng nhưng cần ổn định. Là một quốc gia nằm giữa châu Âu và châu Á, người Nga cũng đã thừa hưởng tính cộng đồng của phương Đông. Trong không khí lạnh nhạt ngày càng tăng giữa Nga và phương Tây, những điều này có thể sẽ giúp hai bên hiểu được những giá trị của nhau.
 

Công Thuận (
Theo N.S)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản