Ông Obama củng cố thêm vị thế dẫn điểm

Khi chỉ còn gần bốn tháng nữa cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới, kết quả thăm dò cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama đang bứt lên và củng cố thêm vị thế dẫn điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney.


Đương kim Tổng thống Barack Obama đang bứt lên và củng cố thêm vị thế dẫn điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney. Ảnh: THX/ TTXVN


Kết quả thăm dò công bố ngày 3/7 của tổ chức Gallup cho biết với tỷ lệ sai lệch trên dưới 2% và trong số hàng nghìn cử tri trên khắp cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, có 48% nói rằng nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra lúc này, họ sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Oama thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

 

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Romney tiếp quản ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng là 44%. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp và là lần đầu tiên kể từ tháng Tư, ông Oama dẫn điểm ông Romney tuy với khoảng cách không lớn, nhưng rất có ý nghĩa.

 
Kết quả thăm dò trên khác hẳn với kết quả thăm dò cách đây hai tháng khi tỷ lệ cử tri ủng hộ hai ứng cử viên này gần như ngang bằng nhau. Với sự thay đổi tích cực này, các chuyên gia phân tích và các cố vấn trong ê kíp vận động tranh cử của ông Obama cho rằng chiến dịch công kích của ông Obama nhằm vào hồ sơ kinh doanh của ông Romney đã và đang phát huy tác dụng.

 

Tuy uy tín được củng cố thêm, nhưng có hai trở ngại lớn tiếp tục đe dọa nỗ lực tái tranh cử của ông Obama, đó là tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn và tỷ lệ cử tri da trắng ủng hộ ông vẫn chưa cao.

 

Tình hình kinh tế Mỹ chưa thực sự được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng trở lại, khu vực sản xuất còn gặp nhiều khó khăn,... là những vật cản lớn trên con đường tái chinh phục Nhà Trắng của ông Obama.

 

Theo giới chuyên gia, vị tổng thống đương nhiệm này còn rất nhiều việc phải làm để thuyết phục cử tri Mỹ rằng ông sẽ đưa nền kinh tế Mỹ trở lại thời kỳ tăng trưởng. Những thắng lợi gần đây của ông Obama trong các vấn đề liên quan đến chăm sóc y tế và nhập cư đã giúp ông tăng điểm tín nhiệm đồng thời đẩy đối thủ Romney vào thế phòng thủ, song điều này có thể sớm phai dần trong trí nhớ của cử tri.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhà ổ chuột đe dọa tương lai châu Á

    Nhà ổ chuột đe dọa tương lai châu Á

    09:34 ngày 04/07/2012

    Ngày 3/7, tại Hội nghị cấp cao các thành phố châu Á đang diễn ra ở Singapore, Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Helen Clark, cảnh báo các khu ổ chuột lớn và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng là mối đe dọa kép đối với các thành phố ở châu Á-Thái Bình Dương.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản