Ông Obama chuẩn bị diễn văn từ biệt như thế nào?

Tối 10/1 (tức sáng 11/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu từ biệt đầy cảm xúc. Sau 8 năm đảm nhiệm vị trí ông chủ Nhà Trắng với nhiều sự kiện và biến động, ông Obama đã lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài phát biểu từ biệt trong nhiều tháng.

Ngày 10/1 (giờ địa phương), ông Obama đã đọc phát biểu từ biệt tại Chicago.

Bài phát biểu đã được "lên khung" trong thời gian Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama nghỉ ngơi tại Hawaii bắt đầu từ hôm 16/12/2016 và kết thúc vào ngày 1/1 vừa qua.

Chính Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama là tác giả của bài phát biểu từ biệt này, đây cũng là thói quen của ông với các diễn văn quan trọng khác. Ông Obama đã "định hình nội dung" rồi đọc cho người chấp bút diễn văn Cody Keenan chuyển những lời nói thành văn bản. Tổng thống Obama sau xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc rồi sửa bản thảo diễn văn kèm theo chú thích, thay đổi được viết ken đặc trên các rìa trang.

Kênh CNN ngày 10/1 dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết Tổng thống Obama và ông Keenan đã cặm cụi phối hợp rồi cho ra đời ít nhất 4 bản nháp liên quan tới phát biểu từ biệt. Ông Obama đã đọc bản nháp đầu tiên ngay trong chuyến bay cất cánh từ Hawaii hôm 1/1.

Từ nhiều tháng trước, Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama đã bộc bạch với các nhân viên thân cận về kế hoạch đọc bài phát biểu từ biệt tại "quê nhà" trong tâm tưởng của ông - Chicago thay vì Nhà Trắng.

Mỗi Tổng thống lại có lựa chọn khác biệt về địa điểm đọc bài phát biểu từ biệt. Trước đó, Tổng thống thứ 43 của Mỹ George W.Bush đã trình bày phát biểu từ biệt tại Phòng Phía Đông Nhà Trắng trước đám đông 200 người ủng hộ. Còn Tổng thống thứ 41 George H. W. Bush lại đưa ra phát biểu từ biệt tại căn cứ quân sự West Point, New York.

Các cựu Tổng thống Bill Clinton, Ronald Reagan và Jimmy Carter đều đồng loạt lựa chọn phòng Bầu Dục, phòng làm việc của các ông chủ Nhà Trắng, để từ biệt thời gian tại nhiệm của bản thân.

Khi ông Obama quay trở lại Washington trong sáng sớm ngày 11/1, đó sẽ là lần thứ 1.293 và cũng là lần cuối cùng ông sử dụng chiếc Không lực một. Trong ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, ông Obama sẽ lên máy bay đặc biệt để rời khỏi Nhà Trắng.

Hà Linh (Theo CNN)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản