Ông John Boehner tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ngày 6/1, Hạ viện Mỹ đã tiếp tục bầu nghị sỹ Đảng Cộng hòa John Boehner làm Chủ tịch Hạ viện nước này. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 của ông Boehner.

Ông John Boehner.


Như vậy, ông Boehner đã giành thêm một nhiệm kỳ 2 năm do các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số ở Hạ viện và giành quyền kiểm soát Thượng viện sau các cuộc bầu cử hồi tháng 11/2014.

Ngay khi vừa đắc cử, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết ông muốn Tổng thống Barack Obama ủng hộ những dự luật do phe Cộng hòa đề xuất về vấn đề năng lượng và việc làm.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại quốc hội nhiệm kỳ mới, ông Boehner cho rằng Tổng thống Obama, một thành viên đảng Dân chủ, nên ủng hộ các dự luật để giúp đỡ các công nhân và khai thác năng lượng khu vực Bắc Mỹ. Theo ông Boehner, đây có thể được xem là cách để phá vỡ thế bế tắc do tính cục bộ đảng phái gây nên làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan chính quyền trong những năm gần đây.

Trước đó cùng ngày, ông Boehner đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ thứ 3, nơi đảng “Con voi” (Cộng hòa) chiếm số ghế nhiều nhất trong vòng 70 năm qua. Nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi được bầu làm thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại diễn đàn lập pháp này.

Còn tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell đã được bầu làm thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa thay Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Harry Reid.


T.N (theo Reuters)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản