Ông Joe Biden kêu gọi thông qua các gói kích thích chi tiêu giúp phục hồi nền kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một bài phát biểu ngày 16/11, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, đã kêu gọi thông qua các gói kích thích chi tiêu nhiều hơn nhằm giúp nước Mỹ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ông Biden trước đó cũng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ dự luật trị giá 2.200  tỷ USD đã được Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát thông qua để hỗ trợ nền kinh tế. Các gói kích thích chi tiêu khổng lồ được coi là chìa khóa giúp Mỹ phục hồi trở lại sau suy thoái tăng trưởng và lao động bị sa thải hàng loạt. Tuy nhiên, cho tới nay, các nhà lập pháp lưỡng đảng vẫn chưa đạt được thỏa thuận đối với một số khoản chi tiêu trong dự luật.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden cảnh báo sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng do đại dịch COVID-19 nếu chính quyền Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump không bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ. Ông Biden nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với nhóm chuyển giao quyền lực của ông là tiếp cận được kế hoạch  của chính quyền Tổng thống Trump về phân phối vaccine chống virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

Ông Biden cho rằng nếu nhóm của ông phải đợi cho tới ngày 20/1 để bắt đầu lập kế hoạch trên thì tiến độ sẽ bị chậm một tháng hoặc một tháng rưỡi. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện kế hoạch phân phối cũng như phải có sự phối hợp ngay từ bây giờ.

Phát biểu trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh công ty dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo vaccine ngừa COVID-19 của họ có hiệu quả 94,5%. Tuần trước, công ty dược phẩm Pfizer cũng thông báo vaccine của họ có hiệu quả  90% quả trong một cuộc thử nghiệm lớn.

Về kế hoạch kinh tế, ông Biden nhấn mạnh Mỹ phải hợp lực với các nền dân chủ khác trên thế giới khác trong một mặt trận thống nhất về chính sách thương mại toàn cầu. Ông Biden cam kết sẽ công bố chi tiết chương trình nghị sự về chính sách thương mại vào ngày 21/1, một ngày sau khi tổng thống đắc cử của Mỹ nhậm chức.

Theo Edison Research, tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống năm 2020, theo đó các phương tiện truyền thông xác định ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ - giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu đại cử tri.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp (GSA) cho đến nay vẫn chưa xác nhận ông Biden thắng cử. Bang Georgia đang tiến hành kiểm phiếu lại và bang Wisconsin có thể làm tương tự, dù ông Trump bị dẫn trước hàng nghìn phiếu bầu ở hai bang này và kết quả khó có thể bị lật ngược.

Trong khi đó, đội ngũ của Tổng thống Trump đang thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý về vấn đề gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng, với cáo buộc cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp thông qua tham nhũng và gian lận". Một số chuyên gia pháp lý nhận định rằng những thách thức pháp lý của ông Trump sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử. Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối nhượng bộ đã làm trì hoãn các nỗ lực chuyển giao quyền lực.

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) đang chờ GSA xác định ông Biden là người chiến thắng trước khi đưa ra các cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia do tổng thống đắc cử chủ trì. Nhiều thành viên đảng Dân chủ và cả một số thành viên đảng Cộng hòa cảnh báo rằng việc từ chối cho ông Biden tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ đang khiến an ninh quốc gia Mỹ gặp nguy hiểm.

Đặng Thu Huyền - Đại Thắng (TTXVN)
Ông Biden sẽ phải phục hồi kinh tế Mỹ trong điều kiện thiếu sự ủng hộ từ Quốc hội
Ông Biden sẽ phải phục hồi kinh tế Mỹ trong điều kiện thiếu sự ủng hộ từ Quốc hội

Đến thời điểm này, đảng Cộng hòa (Mỹ) chưa thể hiện thiện chí về gói cứu trợ kinh tế quy mô lớn mà đảng Dân chủ đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN