Tỉ lệ thất nghiệp tăng cản trở phục kinh tế Mỹ

Số liệu ảm đạm về việc làm là một tín hiệu cho thấy, hồi phục kinh tế có xu hướng mất đà trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Tốc độ tạo việc làm mới tại Mỹ chậm lại trong vài tháng gần đây. Ảnh: AP

Bộ Lao động Mỹ ngày 15/10 cho biết, số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua đã tăng lên 898.000 người, tăng 53.000 người so với tuần trước. Số liệu theo tuần có thể biến động mạnh, nhưng tình bình quân trong bốn tuần vừa qua, số đơn xin trợ cấp trung bình ở mức 866.250 người, như một tín hiệu cho thấy số nhân công mất việc ngày một tăng. 

Giới phân tích nhận định, xu hướng này phản ánh những khó khăn trên thị trường lao động. “Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăngthể hiện vẫn có nhiều yếu tố thách thức, thiếu vững chắc của nền kinh tế. Rất nhiều các công ty lớn thông báo sa thải công nhân, một phần là bởi tốc độ hồi phục chậm hơn kỳ vọng”, bà Kathy Bostjancic, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics bình luận. 

Ngoài thị trường việc làm, còn có nhiều nhân tố khác cản trở đà phục hồi. Việc nới lỏng hoạt động kinh tế tại nhiều bang hiện chậm hơn so với thời điểm đầu mùa hè, khi số ca mắc mới tăng nhanh trở lại.

Các ngành dịch vụ tiếp xúc trực tiếp giữa người với người như đi lại, giải trí, nhà hàng vẫn bị đóng cửa, hoặc chỉ hoạt động ở mức cầm chừng. Một bộ phận lớn người tiêu dùng Mỹ vẫn e ngại, chưa dám khôi phục lại thói quen chi tiêu như trước thời đại dịch bùng phát. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)
 Tỷ lệ​ thất nghiệp tăng đột biến tại Mỹ
Tỷ lệ​ thất nghiệp tăng đột biến tại Mỹ

Bộ Lao động Mỹ ngày 15/10 cho biết số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua đã tăng đột biến, lên 898.000 người, tăng 53.000 người so với tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN