Ông Giuseppe Conte tiếp tục được đề cử làm Thủ tướng Italy

Lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả của Italy Nicola Zingaretti cho biết ông đã đề xuất với Tổng thống Sergio Mattarella trao cho ông Giuseppe Conte nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay.

Chú thích ảnh
Ông Giuseppe Conte trong cuộc họp báo tại Rome ngày 30/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong cuộc tham vấn với Tổng thống Mattarella ngày 28/1, ông Zingaretti đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Conte, đồng thời cho rằng cần nhanh chóng đưa ra giải pháp.

Tuy nhiên, ông Zingaretti lại không giải thích rõ làm thế nào một chính phủ mới ở Italy có thể được thành lập nếu thiếu sự ủng hộ của đảng Italia Viva của cựu Thủ tướng Matteo Renzi.

Đây là lần thứ 4 trong nhiệm kỳ này, Tổng thống Italy phải tiến hành tham vấn chính trị để thành lập chính phủ. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy đã nổ ra sau khi đảng Italia Viva rút khỏi liên minh cầm quyền hôm 13/1, khiến Thủ tướng Giusseppe Conte sau đó phải đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mattarella.

Nguyên nhân dẫn đến hành động này là do ông Renzi bất đồng với Thủ tướng Conte về cách thức xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như việc quản lý các khoản tài trợ trị giá 209 tỷ euro (253 triệu USD) tiếp nhận từ Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tích kỳ vọng ông Conte sẽ lại được trao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới với một liên minh mở rộng hơn. Tổng thống Mattarella hiện đang tham vấn với lãnh đạo các lực lượng chính trị Italy để đưa ra quyết định cuối cùng, có thể là lại giao nhiệm vụ cho ông Conte thành lập chính phủ mới hoặc chỉ định một nhân vật khác để thay thế.

Nếu không tìm được giải pháp, Italy có thể buộc phải tổ chức bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, kịch bản tổ chức bầu cử sớm ít có khả năng xảy ra nhất trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành ở Italy.

Ngự Bình (TTXVN)
Tổng thống Italy chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng
Tổng thống Italy chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng

Trưa 26/1, Phủ Tổng thống Italy thông báo Tổng thống Sergio Mattarella đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Giuseppe Conte, đồng thời yêu cầu chính phủ tiếp tục tại vị để xử lý các công việc hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN