Ông Erdogan sẽ từ chức nếu Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/11 tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu lời cáo buộc từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu mỏ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được chứng minh.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Tayyip Erdogan trong một cuộc gặp tại Moskva hôm 23/9. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP-21), Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: "Chúng tôi có đầy đủ lý do để tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ máy bay của chúng tôi xuất phát từ ý định bảo vệ các nguồn cung dầu mỏ tới lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ". Ông Putin cũng cho rằng việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 là "một sai lầm lớn".

Hãng thông tấn nhà nước Anatolia dẫn lời ông Erdogan nêu rõ: "Nếu một cáo buộc như vậy được chứng minh, sự cao quý của đất nước chúng ta sẽ đòi hòi tôi không được tại nhiệm". Ông Erdogan cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt "thông qua con đường hợp pháp".

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan tuyên bố chính phủ của ông sẽ hành động "một cách thận trọng" trước khi có bất kỳ động thái đáp trả nào việc Nga quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bằng chứng của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, trước khi bị bắn hạ hôm 24/11, máy bay Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vậy, cơ quan này cho rằng điều quan trọng ở thời điểm hiện tại là Moskva và Ankara hợp tác để xuống thang tình hình căng thẳng trong quan hệ 2 nước.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 30/11, với 315 phiếu ủng hộ và 194 phiếu chống, chính phủ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội gồm 550 ghế, sau chiến thắng của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong cuộc bầu cử sớm hôm 1/11.

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Davutoglu cho biết sẽ ngay lập tức gặp các lãnh đạo đảng đối lập tại quốc hội để thảo luận về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trước đó, ngày 12/11, Ủy ban Bầu cử Cấp cao (HEB) của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm 1/11, theo đó AKP giành đa số ghế trong quốc hội với 317 ghế.

TN (Theo AFP, Reuters, THX)
Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi tuần dương hạm Moskva
Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi tuần dương hạm Moskva

Hãng Interfax đưa tin các tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi sát hoạt động của tuần dương hạm Moskva ở vùng bờ biển Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN