Ông Chea Sim tái đắc cử Chủ tịch Thượng viện Campuchia

 Sáng 24/3, tại phiên họp đầu tiên của Thượng viện Campuchia khóa Ba, ông Chea Sim, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đã được bầu lại với số phiếu tuyệt đối làm Chủ tịch Thượng viện Campuchia.

Tại phiên họp này, Thượng viện Campuchia cũng đã bầu ông Say Chhum, Tổng thư ký đảng CPP, nguyên Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội làm Phó Chủ tịch thứ nhất, ông Tep Ngon, một thành viên khác của đảng CPP đã được bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai.

Quyền chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy - SRP, ông Kong Korm, được vào danh sách bầu cử Phó Chủ tịch thứ hai nhưng đã thất cử.


Ông Chea Sim tái đắc cử chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Nguồn: Internet.


Trước khi tiến hành bầu cử, Thượng viện Campuchia đã tiến hành phiên khai mạc với sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni. Tham dự phiên khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Hun Sen cùng nhiều quan chức cao cấp của Campuchia. Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng và đoàn ngoại giao có mặt tại phiên khai mạc.

Phát biểu nhân dịp này, Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ tin tưởng các tân thượng nghị sĩ sẽ hoàn thành trọng trách của cơ quan lập pháp tối cao của Vương quốc, nhằm bảo đảm nguyên tắc cơ bản của một hệ thống dân chủ, giám sát và cân bằng quyền lực nhà nước, bảo đảm thực hiện các thể chế của Hiến pháp, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ quyền lợi cho mọi tầng lớp nhân dân.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh cùng với tốc độ cải tổ mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, yêu cầu phải có cơ quan lập pháp mạnh, cũng như sự tôn trọng và thực thi luật pháp một cách nghiêm ngặt. Thượng viện là một trong những nhân tố cơ bản bảo đảm sự ổn định xã hội, hòa bình và phát triển, duy trì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, văn hóa, phong tục, tập quán, đạo đức xã hội, bảo vệ môi trường và nguồn lực tự nhiên của Campuchia. Với ý nghĩa đó, cùng với Quốc hội, Thượng viện sẽ là nơi ban hành luật ngày càng tốt hơn, đáp ứng những nhu cầu chung của mỗi công dân và toàn dân tộc.

Thượng viện Campuchia được thành lập ngày 25/3/1999, được bầu 6 năm một lần. Thượng viện nhiệm kỳ hiện nay gồm 61 ghế. Tại cuộc bầu cử ngày 29/3, đảng CPP giành được 46 ghế, đảng SRP được 11 ghế. Trong 4 ghế còn lại, Quốc vương Norodom Sihamoni đã bổ nhiệm 2 thành viên thuộc Hoàng tộc và Quốc hội Campuchia đã bầu 2 thành viên.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nga khánh thành đường ống dẫn dầu qua Ucraina và Bêlarút

    Nga khánh thành đường ống dẫn dầu qua Ucraina và Bêlarút

    12:47 ngày 24/03/2012

    Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã khánh thành đoạn cuối cùng của tuyến đường ống dẫn dầu từ Nga thẳng tới Biển Bantích, một phần trong hệ thống vận chuyển và phân phối mới của Nga được thiết kế vòng sát ngoài lãnh thổ Ucraina và Bêlarút.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản