Omicron lây nhiễm qua đường mũi ở trẻ em nhanh hơn biến thể khác

Một nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có thể lây nhiễm qua đường mũi ở trẻ em nhanh chóng hơn so với các phiên bản trước đó của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Trẻ nhỏ đeo khẩu trang khi chơi đùa tại công viên Bryant Park, New York, Mỹ tháng 1/2022. Ảnh: Reuters

Trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 khi biến thể Omicron chưa xuất hiện, virus SARS-CoV-2 ít có khả năng tấn công qua đường mũi của trẻ em hơn so với mũi của người lớn.

Cụ thể, những nghiên cứu trước đây về chủng virus SARS-CoV-2 gốc cho thấy tế bào niêm mạc trong mũi trẻ nhỏ đã tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, khiến virus này khó tái tạo tại đây.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu đã thử trộn trong ống nghiệm các chủng virus khác nhau của SARS-CoV-2 và tế bào mũi của 23 trẻ em khỏe mạnh và 15 người lớn khỏe mạnh. Kết quả cho thấy khả năng chống lại virus trong mũi của trẻ em đã giảm đi đối với biến thể Omicron.

Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí PLOS Biology hôm 1/8. Họ cũng cảnh báo rằng Omicron đã nhân bản hiệu quả hơn trong các tế bào niêm mạc mũi của trẻ em so với biến thể Delta và chủng virus gốc.

Nhóm nghiên cứu giải thích những dữ liệu này hoàn toàn phù hợp với thực trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 ở trẻ em trong làn sóng bùng phát do biến thể Omicron gây ra. 

Cũng giống như các biến thể khác của SARS-CoV-2, biến thể Omicron gồm nhiều dòng và dòng phụ. Ba dòng phổ biến nhất đang thống trị số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới của Omicron hiện nay là BA.2, BA.4 và BA.5.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Malaysia đưa ra 6 biện pháp ngăn chặn số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng
Malaysia đưa ra 6 biện pháp ngăn chặn số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng

Trước sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, Giáo sư Ravichandran Manickam - Giám đốc Trung tâm phát triển vaccine và cũng là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Malaysia - đã đưa ra 6 biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN