OIC họp bất thường để thảo luận về động thái của Israel tại đền thờ Al-Aqsa

Ngày 8/1, hãng thông tấn của Saudi Arabia (SPA) đưa tin Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường không hạn chế số người tham dự của Ủy ban điều hành tại thành phố Jeddah vào ngày 10/1, để thảo luận về những động thái gần đây của Israel liên quan tới đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, mà Israel gọi là Núi Đền, ở Đông Jerusalem. 

Chú thích ảnh
Nhà thờ Mái vòm tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Thánh địa Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết cuộc họp này được lên kế hoạch sau những hoạt động leo thang gần đây của Israel tại thành phố Jerusalem bị chiếm đóng, đáng chú ý nhất là chuyến thăm của tân Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir tới khu phức hợp tọa lạc tại đền thờ Al-Aqsa hôm 3/1 vừa qua.

OIC nói thêm rằng cuộc họp bất thường cũng xuất phát từ những động thái của Israel mà tổ chức này cho rằng nhằm thay đổi tình trạng pháp lý và lịch sử của địa điểm tôn giáo linh thiêng nói trên.

Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái ở Israel và người Hồi giáo. Theo quy ước lâu nay, người Do Thái được phép thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đó. Do đó, việc Bộ trưởng Ben-Gvir đến khu vực này đã làm dấy lên sự phản đối của các nước Arab và bị cho là có thể châm ngòi cho các xuộc xung đột mới. Văn phòng Ban thư ký OIC cũng đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm. Trong khi đó, giới chức Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết “nghiêm túc giữ nguyên hiện trạng" tại khu đền thờ này.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
OIC hoan nghênh các nghị quyết của Liên hợp quốc về Palestine
OIC hoan nghênh các nghị quyết của Liên hợp quốc về Palestine

Báo Arab News của Saudi Arabia ngày 2/12 đưa tin Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã hoan nghênh Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) thông qua 5 nghị quyết quan trọng về Palestine và Trung Đông, trong đó có nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt mọi hành động nhằm thay đổi thành phần nhân khẩu, đặc điểm địa lý và tình trạng của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN