Nước Pháp chào đón năm mới 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hòa trong không khí đón năm mới của toàn thế giới, nước Pháp đã đón năm mới 2023 với một loạt các hoạt động lễ hội được tổ chức ở khắp nơi trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn pháo hoa chào đón năm mới tại Khải Hoàn Môn vào lúc giao thừa.

Nhân dịp chuyển giao sang năm mới 2023, thành phố Paris mang đến cho du khách và người dân màn trình diễn âm thanh và ánh sáng đậm chất lễ hội trên đại lộ Champs-Elysées, và điểm nhấn chính là màn bắn pháo hoa rực rỡ tại Khải Hoàn Môn vào lúc giao thừa. Gần 500.000 khán giả đã có mặt ở đó để chứng kiến khoảng khắc giao thời tiễn năm cũ 2022 và đón năm mới 2023.

Không chỉ Paris mà ở các tỉnh và thành phố lớn tại Pháp, người dân đều đón năm mới bằng những lễ hội âm thanh ánh sáng ngoài trời, hay những bữa tiệc trong nhà với gia đình, người thân hoặc bạn bè.
Để các hoạt động đón năm mới được diễn ra suôn sẻ, an toàn, công tác an ninh đã được tăng cường trong cả nước.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin khoảng 90.000 cảnh sát và hiến binh đã được huy động để đảm bảo an ninh trong đêm giao thừa. Riêng tại Paris 5.400 cảnh sát đã phải trực chiến đảm bảo bình an cho người dân và khách du lịch, đặc biệt trên Đại lộ Elysée, hay xung quanh tháp Effeil nơi theo truyền thống sẽ diễn ra những hoạt động đón năm mới tập trung và sôi động của người dân. Rượu bia hoàn toàn bị cấm bán trên đại lộ Champs-Élysée và các khu vực lân cận trong thời gian diễn ra lễ hội đón năm mới.

Theo thông lệ hàng năm, Tổng thống Emmanuel Macron đã gửi tới người dân Pháp thông điệp đầu năm trên truyền hình vào đêm giao thừa. Bên cạnh những lời chúc tốt đẹp gửi tới toàn thể người dân, Tổng thống Macron cũng không quên nhắc đến những thời cơ và thách thức đang chờ đón trong năm mới 2023, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết và đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân để cùng vượt qua những khó khăn do các cuộc khủng hoảng mang lại.

Năm mới là dịp để mọi người bày tỏ mong ước của mình. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, bà Happe Laurence, một người dân thủ đô Paris không chỉ mong bình an và mạnh khỏe cho gia đình, mà còn muốn những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với hành tinh này trong năm mới.

Về phần mình, gia đình anh chị Văn Ngọc, Việt kiều tại Pháp cũng mong muốn gia đình bạn bè người thân ở cả Pháp và Việt Nam vạn sự như ý và mọi điều thành công. Còn với khách du kịch người Bỉ, cô Mere Aylin lại cầu chúc một năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc và sôi động.

Chú thích ảnh
Người dân Paris đón chào năm mới trên đại lộ Champs-Élysée. 

Dù là Việt kiều, khách du lịch hay người dân địa phương, bên cạnh những lời chúc tốt đẹp trong năm mới cho người thân, gia đình, bạn bè, ai cũng bày tỏ mong ước cho một thế giới và nhân loại hoà bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Nhật Hoàng Naruhito gửi thông điệp hy vọng nhân dịp năm mới 2023
Nhật Hoàng Naruhito gửi thông điệp hy vọng nhân dịp năm mới 2023

Trong thông điệp nhân dịp năm mới 2023, Nhật Hoàng Naruhito chúc người dân Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới năm mới đầy hy vọng, trong bối cảnh thế giới vừa trải qua một năm biến động do dịch bệnh COVID-19 và xung đột tại Ukraine.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN