Nhật Hoàng Naruhito gửi thông điệp hy vọng nhân dịp năm mới 2023

Trong thông điệp nhân dịp năm mới 2023, Nhật Hoàng Naruhito chúc người dân Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới năm mới đầy hy vọng, trong bối cảnh thế giới vừa trải qua một năm biến động do dịch bệnh COVID-19 và xung đột tại Ukraine.  

Chú thích ảnh
Nhật Hoàng Naruhito tại buổi lễ mừng Năm mới ở Tokyo, ngày 2/1/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nhật Hoàng Naruhito nhấn mạnh trong năm 2022, người dân trên khắp thế giới đã đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cũng như tình trạng giá hàng hóa và năng lượng tăng vọt. Nhật Hoàng bày tỏ: "Tôi mong muốn năm mới sẽ là một năm mà mọi người ở Nhật Bản và phần còn lại của thế giới có thể bước đi đầy hy vọng".

Nhật Hoàng cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc đối thoại nhằm vượt qua những khác biệt về lập trường và nỗ lực hợp tác trong cộng đồng quốc tế". 

Dự kiến, gia đình Hoàng gia Nhật Bản sẽ tổ chức sự kiện mừng năm mới 2023 tại Cung điện Hoàng gia vào ngày 2/1. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức sau 3 năm bị hủy do đại dịch COVID-19. Công chúa Aiko - người con duy nhất của Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - cũng sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại sự kiện này.

Trong bối cảnh bình thường hóa các hoạt động kinh tế và xã hội ở Nhật Bản, lịch trình của Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong năm 2023 dự kiến cũng dày đặc hơn. 

Vào tháng 6, Nhật Hoàng và Hoàng hậu sẽ thăm tỉnh Iwate - nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất và sóng thần năm 2011, sau đó thăm tỉnh Hokkaido vào tháng 9 và thăm các tỉnh Kagoshima và Ishikawa vào tháng 10.

Trong số các sự kiện quan trọng khác liên quan đến Hoàng gia Nhật Bản, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu sẽ kỷ niệm 30 năm ngày cưới vào tháng 6. Vào tháng 12, Hoàng hậu Masako mừng sinh nhật 60 tuổi và cựu Nhật Hoàng Akihito - người thoái vị  năm 2019, sẽ mừng sinh nhật lần thứ 90. Các thành viên Hoàng gia Nhật Bản có thể sẽ tham dự lễ đăng quang của Vua Charles III tại Anh vào tháng 5.

Hoàng Châu (TTXVN)
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tối 31/12 đã gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN