Người dân Séc đón năm mới 2023 trong tâm trạng ngổn ngang

Cùng với người dân trên toàn thế giới, Cộng hòa (CH) Séc chào đón năm mới 2023 với những tín hiệu lạc quan khi tình hình dịch bệnh COVID-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng tạm lắng, song cũng đầy ngổn ngang lo âu, đặc biệt trước những khó khăn kinh tế đã được dự báo trước.

Chú thích ảnh
Người dân Séc đổ về Quảng trường Phố cổ ở trung tâm thủ đô Praha để đón Giao thừa.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng (CVVM) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Séc công bố cho thấy các vấn đề gây sức ép tâm lý đối với người dân Séc bao gồm lạm phát và giá năng lượng tăng vọt, cũng như các cuộc xung đột đang diễn ra và nguy cơ mất việc làm. Theo đó, 12% số người được khảo sát xuất hiện triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Tỷ lệ này ở thời điểm trước đại dịch COVID-19 là 6% và trong đại dịch là 19%.

Các chuyên gia của PAQ Research nhận định, đời sống người dân Séc đang chịu tác động nặng nề do lạm phát phi mã khiến giá cả hàng hóa tăng mạnh. Có tới 14% số hộ gia đình Séc được khảo sát cho biết họ chỉ còn lại chưa đầy 100 CZK (hơn 4 USD)/người/ngày sau khi trả tiền nhà và mua thực phẩm.

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, cụ thể là vào tháng 11/2021, tỷ lệ này chỉ ở mức 9%. Cũng theo khảo sát, 7% số hộ gia đình cho biết chi phí sinh hoạt cao hơn thu nhập của họ, so với mức 4% ghi nhận trong đại dịch COVID-19. Khoảng 270.000 người Séc đã phải tìm đến sự hỗ trợ từ các ngân hàng thực phẩm. 

Trong khi đó, kết quả khảo sát của Provident Financial cho thấy hơn 50% người dân Séc phải hạn chế chi tiêu trong năm 2022, ngay cả với các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm và quần áo.

Giới quan sát nhận định những khó khăn kinh tế cũng khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Chính phủ Séc sụt giảm mạnh. Khảo sát trong nửa đầu năm 2022 cho thấy 58% người dân bày tỏ ủng hộ các hành động của Chính phủ Séc, bao gồm chính sách liên quan xung đột ở Ukraine. Ngày 31/12, tờ iDnes dẫn kết quả khảo sát mới nhất cho thấy chỉ 28,5% người dân tin tưởng chính phủ, trong khi 68% bày tỏ không tin tưởng.

Nhà phân tích Jan Cervenka của CVVM cho rằng các vấn đề chính dẫn đến thái độ tiêu cực của người dân đối với chính phủ là tỷ lệ lạm phát cao, giá năng lượng, các biện pháp sắp tới trong lĩnh vực chính sách xã hội và thuế. iDnes dẫn đánh giá giới phân tích cho rằng nếu tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi, nhiều người Séc có thể trở nên cực đoan về tư tưởng, dẫn đến sự chia rẽ lớn hơn trong xã hội. 

Chú thích ảnh
Một tòa nhà tại khu Phố Cổ, thủ đô Praha, CH Czech được chiếu sáng trong đêm Giao thừa 31/12. 

Ngân hàng Quốc gia Séc (CNB) mới đây dự báo, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 0,7% trong năm 2023. Trong quý III/2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc dự kiến giảm 0,2% và nền kinh tế đang đối mặt nguy cơ suy thoái kỹ thuật.

Tin, ảnh: Ngọc Biên (TTXVN)
Rộn ràng năm mới không COVID tại 'Thế giới Giáng sinh' lớn nhất châu Âu
Rộn ràng năm mới không COVID tại 'Thế giới Giáng sinh' lớn nhất châu Âu

Năm nay, dù kinh tế khó khăn do khủng hoảng giá năng lượng và lạm phát cao, nhưng tại sự kiện "Christmas World", thế giới Giáng sinh lớn nhất châu Âu, được tổ chức tại Villa Borghese, ngay trung tâm thủ đô Rome, cả người lớn và trẻ em dường như vui tươi hớn hở hơn để đón mừng năm mới hoàn toàn không có các quy định phòng chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN