Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào

Giới chức Mỹ cho biết núi lửa Kilauea trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ ngày 20/12 đã phun trào, đồng thời cảnh báo về khả năng một lượng lớn tro bụi phun vào khí quyển.

Chú thích ảnh
Dung nham phun trào từ vết nứt trên núi lửa Kilauea, Hawaii, Mỹ ngày 18/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Cơ quan khảo cứu địa chất Mỹ (USGS) cho biết :“Sự phun trào đã bắt đầu bên trong miệng núi lửa Kilauea ngay sau 9h30 giờ đia phương (7h30 GMT). Đài quan sát núi lửa Hawaii sẽ đưa ra thông báo tiếp theo khi có thêm thông tin”.

Những hình ảnh được Công viên quốc gia núi lửa Hawaii đăng tải cho thấy những cột khói đỏ rực đang cuộn lên trên bầu trời vào ban đêm. USGS cảnh báo về lượng tro bụi lớn phun vào bầu khí quyển và nâng cảnh báo hàng không lên đỏ và khuyến cáo phi công tránh khu vực Kilauea.

Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết gió có thể đẩy tro núi lửa về phía các khu dân cư ở Đảo Lớn ở Tây Nam và yêu cầu người dân có vấn đề hô hấp cần “thận trọng”. 

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii. Núi lửa này liên tục hoạt động trong 35 năm qua.

Thúc Anh (TTXVN)
Núi lửa hoạt động mạnh tại bán đảo Kamchatka
Núi lửa hoạt động mạnh tại bán đảo Kamchatka

Sau khi bắt đầu hoạt động trở lại từ cuối tháng 11, ngọn núi lửa Kliuchevskoy trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Liên bang Nga đã xuất hiện các đợt phun trào dung nham với cường độ mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN