Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận đề xuất của chính phủ hoãn phiên họp Quốc hội

Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận đề xuất của chính phủ hoãn lịch làm việc của Quốc hội dự kiến bắt đầu từ ngày 3/9 sang ngày 14/10 nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ đối lập cản trở kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới. 

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã để nghị Nữ hoàng Elizabeth II hoãn phiên họp Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 3/9.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Gettyimages

Kế hoạch này bị chỉ trích là nhằm ngăn chặn Quốc hội cản trở Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow khẳng định việc chính phủ có kế hoạch hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này tới ngày 14/10 là "vi phạm hiến pháp", cho rằng động thái này được đưa ra để ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia. Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn cũng cho rằng kế hoạch hoãn lịch làm việc của Quốc hội là vi hiến và đe dọa nền dân chủ quốc gia. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tán dương ông chủ số nhà 10 phố Downing sau đề nghị hoãn kỳ họp Quốc hội. Theo ông Trump, kế hoạch hoãn phiên họp của cơ quan lập pháp sẽ càng tạo tình thế khó khăn cho thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Johnson. 

Theo kế hoạch, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào ngày 3/9 tới và sẽ làm việc trong vòng 2 tuần sau đó tiếp tục nghỉ để các chính đảng tổ chức hội nghị thường niên. Sau kỳ nghỉ này, Quốc hội sẽ trở lại làm việc vào đầu tháng 10.

Phương Hoa (TTXVN)
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh đề nghị EU bỏ kế hoạch 'chốt chặn'
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh đề nghị EU bỏ kế hoạch 'chốt chặn'

Trong bức thư gửi lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị xóa bỏ kế hoạch "chốt chặn" tại Bắc Ireland và đưa ra những điều khoản mới trong bối cảnh Anh sẽ rời EU trong 10 tuần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN