Vấn đề Brexit: Thủ hiến Scotland thông báo kế hoạch trưng cầu ý dân về độc lập

Ngày 24/4, Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, bà Nicola Sturgeon, cho hay Scotland sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập trước cuối tháng 5/2021, thời điểm nhiệm kỳ của nghị viện vùng Scotland kết thúc.

Chú thích ảnh
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các nghị sĩ tại trụ sở cơ quan lập pháp, bà Sturgeon cho hay một lựa chọn giữa việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit, và tương lai cho Scotland sẽ được quyết định trong nhiệm kỳ hiện tại của cơ quan lập pháp Scotland.

Thủ hiến Sturgeon nhấn mạnh cơ quan lập pháp Scotland sẽ sớm đưa ra một dự luật gồm các quy tắc để tiến hành mọi cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Vương quốc Anh. Lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) kỳ vọng văn kiện pháp lý trên sẽ được thông qua vào trước cuối năm 2019. 

Bà Sturgeon đang chịu sức ép trong việc đưa ra một hướng đi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland về việc tách khỏi Vương quốc Anh trong bối cảnh London đang bế tắc trong việc thúc đẩy thông qua thỏa thuận Brexit.   

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm trong Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi năm 2016, 52% người dân trên khắp Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ủng hộ điều này.

Tuy nhiên, riêng tại Scotland, có đến 63% người dân lựa chọn ở lại EU. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này. Bà Sturgeon khẳng định việc rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới này sẽ gây nguy hiểm đến chính nước Anh và nền kinh tế của sứ Scotland.

Thanh Hương (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản