Vấn đề Brexit: Châu Âu có thể tìm được một giải pháp chung

Ngày 12/4, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhận định việc EU quyết định gia hạn việc Anh rời khỏi liên minh (Brexit) cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu có thể tìm được một giải pháp chung.

Chú thích ảnh
Cờ EU (phía trên) và cờ Anh (phía dưới) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên đài Deutschlandfunk của Đức, Bộ trưởng Peter Altmaier nhấn mạnh cuối cùng các nhà lãnh đạo châu Âu đã có thể chung quan điểm khi nhất trí gia hạn thêm cho Brexit cũng như đã hợp tác tốt với Chính phủ Anh trong vấn đề này. Ông Peter Altmaier cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng có thể tránh được một kịch bản "Brexit cứng" trong tương lai. Theo ông Peter Altmaier, mặc dù chưa rõ London sẽ chuẩn bị tốt đến đâu cho một Brexit không thỏa thuận, song việc lần đầu tiên các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Theresa May và Công đảng được tiến hành đã cho thấy một dấu hiệu tích cực.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Brexit đến ngày 31/10. Đây là lần thứ hai EU đồng ý gia hạn Brexit nhằm tránh xảy ra khủng hoảng trong trường hợp Brexit cứng.

Thủ tướng May đã chấp nhận gia hạn Brexit, theo đó Anh có thể vẫn ở lại EU tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 23/5 tới, và nước này sẽ phải tham gia toàn bộ tiến trình bầu cử này.

Anh Đức (TTXVN)
Brexit được gia hạn thêm 6 tháng
Brexit được gia hạn thêm 6 tháng

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí gia hạn Brexit thêm 6 tháng, đến ngày 31/10/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN