Nội chiến Syria: Chính sách cô lập phe nổi dậy phát huy hiệu quả

Chiến lược khôn ngoan của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi cô lập phe nổi dậy tiếp nhận các nguồn viện trợ quốc tế đã góp phần tạo nên bước ngoặt quan trọng hứa hẹn Syria có thể kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua.


Mới đây Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết: Cuộc chiến tàn phá đất nước này suốt 3 năm qua đang chuyển sang hướng có lợi cho chính quyền. Đây là bước ngoặt của cuộc khủng hoảng, cả về mặt quân sự cũng như về mặt xã hội với các tiến trình hòa giải dân tộc và nâng cao nhận thức về sự thực đằng sau các cuộc tấn công diễn ra tại đất nước này.

 

Quân đội của Tổng thống Assad có lực lượng vượt trội so với phe nổi dậy.


Trong vài tháng qua, quân đội Chính phủ Syria đã có hàng loạt bước tiến, đập tan nhiều thành trì của phe đối lập. Theo hãng tin nhà nước Syria, quân đội nước này đã khôi phục an ninh và ổn định tại các thị trấn Maaloula, al-Sarkha, al-Jubbeh thuộc Qalamoun và một số khu vực lân cận. Chính phủ Syria nhận định đây là chiến thắng quan trọng trong việc đẩy lùi hoàn toàn lực lượng chống đối tại khu vực miền núi chiến lược này. Gần đây, binh lính của ông Assad đã giành lại nhiều thị trấn và làng mạc ở miền Trung và Nam Syria, đồng thời siết chặt vòng vây các nhóm vũ trang tại khu vực ngoại ô Damascus.

 

Tạo nên được những đột biến có ý nghĩa về mặt quân sự nói trên là do chính quyền của ông Assad đã sử dụng chiến lược khôn ngoan bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp hậu cần cho phe nổi dậy Syria. Trong thời gian qua, các binh sỹ chính phủ đã dần từng bước bóp nghẹt phe nổi dậy, cô lập nhóm này với nhóm khác và cắt đứt các nguồn cung cấp hậu cần cũng như tiếp viện cho họ. Chính phủ Syria đã ra một loạt các lệnh cấm vận đối với các khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng, không cho các nhóm nổi dậy trong khu vực liên hệ ra bên ngoài. Kết quả là các phe nhóm nổi dậy đang dần cạn kiệt vũ khí, đạn dược, thuốc men và ngày càng có nhiều chiến binh nổi dậy rơi vào tình thế tuyệt vọng.

 

Mất hẳn chỗ dựa vững chắc về nhu yếu phẩm cũng như vũ khí, những thứ cần thiết cho một cuộc chiến lâu dài, phe đối lập buộc phải tăng cường các hoạt động tấn công, tìm mọi cách phá bỏ sự bao vây cô lập của quân đội ông Assad. Tuy nhiên, họ lại nhận được kết quả ngược lại khi tương quan lực lượng yếu thế hơn hẳn so với quân đội của chính phủ.

 

Song Anh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản