Nội các mới Ukraine có Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng là người nước ngoài

Tổng thống Petro Poroshenko quyết định sẽ thuê “các chuyên gia nước ngoài” đảm nhận một số vị trí trong nội các mới.

Tờ Ukrainska Pravda (Ukraine) ngày 27/11 dẫn lời một nghị sĩ thuộc Khối Poroshenko nói rằng, phái chính trị này đã “đặt hàng” một công ty “săn đầu người” có tiếng tuyển mộ những nhà quản lý người nước ngoài giữ một số cương vị trong nội các mới.

Tân Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trước Quốc hội hôm 27/11. Ảnh: EPA


“Những ứng viên này không cần phải có liên hệ với đảng của chúng tôi. Họ có thể là công dân của Mỹ, Gruzia, Đức, Ba Lan, Litva ...và là bộ trưởng của Ukraine. Họ phải thuần thục tiếng Anh và sẽ trải qua các bài thi tuyển chọn”, nguồn tin này cho biết.

Thủ lĩnh khối Poroshenko, cố vấn của Tổng thống Poroshenko, ông Yuriy Lutsenko ngày 27/11 thừa nhận, chính phủ mới của Ukraine sẽ có ít nhất 4 người nước ngoài. Theo các nguồn tin rò rỉ, trong số này sẽ có một Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu; Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Năng lượng & Mỏ và Bộ trưởng Bộ phát triển hạ tầng. Riêng ông Poroshenko cho biết, Ukraine muốn thuê một người nước ngoài giữ trọng trách người đứng đầu Văn phòng chống tham nhũng Quốc gia, tạo thuận lợi cho chiến dịch điều tra.

Vấn đề tồn tại hiện nay là luật pháp Ukraine không cho phép thuê mướn người nước ngoài làm thành viên nội các. Ông Poroshenko đã có bước trù tính. Tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới ngày hôm qua, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi các nghị sĩ xem xét sửa lại luật, cho phép người nước ngoài có chân trong nội các, hoặc là “mở rộng diện đối tượng được Tổng thống cấp quy chế công dân Ukraine”.


Hoài Thanh (Theo Interfax, Russianews)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản