Ukraine thành lập liên minh cầm quyền

Ngày 27/11, Quốc hội Ukraine khóa 8 đã họp phiên đầu tiên, với việc bầu ông Vladimir Groysman thuộc "Khối Poroshenko" giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Ông Groysman nhận được 359 phiếu ủng hộ tại quốc hội. Dự kiến, Quốc hội Ukraine sẽ bỏ phiếu bầu hai phó chủ tịch vào ngày 2/12 tới.


Trước đó, 5 đảng phái trong Quốc hội mới của Ukraine, gồm “Khối Poroshenko”, liên minh “Samopomich” (Tự cứu), đảng “Mặt trận Nhân dân”, đảng Cấp tiến và đảng “Batkivshina” (Đất mẹ) đã chính thức thành lập liên minh với tên gọi "Ukraine của châu Âu". Liên minh này có 302 nghị sĩ.


Theo thỏa thuận liên minh, các bên tham gia liên minh cầm quyền khẳng định nhiệm vụ chính của liên minh là bảo đảm khả năng quốc phòng của Ukraine, khôi phục tăng trưởng kinh tế, bảo vệ quyền và tự do của công dân quốc gia Đông Âu này. Các bên tham gia liên minh cầm quyền cũng cam kết sẽ điều tra vụ xả súng vào người biểu tình ở quảng trường Độc lập tại Kiev hồi tháng 2 vừa qua và dỡ bỏ quyền bất khả xâm phạm đối với nghị sĩ.


Ngay sau khi tuyên bố thành lập, liên minh cầm quyền cũng đã đề cử ông Arseny Yatseniuk thuộc đảng "Mặt trận Nhân dân" tiếp tục giữ chức Thủ tướng Ukraine.


Ukraine đã tiến hành bầu cử quốc hội trước hạn vào ngày 26/10 vừa qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và xung đột tiếp diễn tại miền Đông nước này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản