Nội bộ Chính phủ Anh chia rẽ về vấn đề Brexit

Thủ tướng Theresa May đang đối mặt với những chia rẽ giữa các thành viên trong nội các về việc bà sẽ lựa chọn cách nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) như thế nào. Do đảng Bảo thủ cầm quyền đã không giành được đa số ghế tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, quan điểm về một Brexit "cứng" của bà trở nên bấp bênh và nhiều thành viên chính phủ đã có những cách nhìn khác nhau về Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond phát biểu tại cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 27/6, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã chỉ trích quan điểm của Ngoại trưởng Boris Johnson cho rằng nước Anh không thua thiệt gì khi lựa chọn ra đi. Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis không đồng tình với kêu gọi của Bộ trưởng Tài chính Hammond về một thời kỳ chuyển đổi trong thời kỳ này nước Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan EU cho dù có thể nước Anh chưa thể ngay lập tức có được những thỏa thuận thương mại của riêng mình. Bộ trưởng Davis cho rằng ông Hammond có nhiều điểm không nhất quán và tin rằng nước Anh có thể đạt được những thỏa thuận thương mại ngay sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Bộ trưởng Tài chính Hammond đã khẳng định quyền lực của mình trong chính phủ của Thủ tướng May bằng cách công khai chỉ trích Ngoại trưởng Johnson, nhân vật chủ chốt thuộc phe Brexit "cứng". Ông Johnson cho rằng nước Anh vẫn giữ nguyên các lợi ích như là thành viên của EU mà không cần phải chia sẻ chi phí với EU, quan điểm này khiến Đức vô cùng tức giận. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Hammond, nước Anh cần phải thông minh tìm cách hợp tác với EU để khi "ly hôn", hai bên vẫn duy trì được những lợi ích vốn có trước đến nay.

Về phần mình, Bộ trưởng Davis nhận định đề xuất 4 năm thời kỳ chuyển đổi của Bộ trưởng Hammond là không nhất quán với những gì ông này từng nói trước đây chỉ tối đa là 3 năm. Theo ông Hammond, trong thời kỳ chuyển đổi, nằm trong liên minh thuế quan, Anh có thể đàm phán những sẽ chưa ký thỏa thuận thương mại nào với các nước thứ 3.


Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách Brexit Davis lại ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Thương mại  Liam Fox cho rằng các thỏa thuận thương mại có thể ký ngay lập tức sau khi Anh rời EU vào tháng 3/2019.

TTXVN/Tin Tức
Thủ tướng Theresa May bị 'hạ bệ' sẽ là thảm họa cho đàm phán Brexit
Thủ tướng Theresa May bị 'hạ bệ' sẽ là thảm họa cho đàm phán Brexit

Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của đảng Bảo thủ nhằm "hạ bệ" Thủ tướng Theresa May khỏi vị trí hiện nay đều có thể trở thành "thảm họa" cho tiến trình đàm phán vừa được khởi động ngày 19/6 giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhằm đưa "xứ sở sương mù" ra khỏi "ngôi nhà chung", còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN