Nobel Y học 2011 dành cho nghiên cứu về hệ miễn dịch

Mở màn mùa giải Nobel năm 2011, ngày 3/10, từ thủ đô Xtốckhôm (Thụy Điển), Ủy ban giải thưởng Nobel công bố giải Nobel Y học 2011 đã thuộc về 3 nhà khoa học: Bruce Beutler, Jules Hoffmann và Ralph Steinman – các tác giả của những nghiên cứu đột phá về hệ thống miễn dịch.

Bruce A. Beutler (Mỹ) Bruce A. Beutler sinh năm 1957 ở Chicago, Mỹ. Ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa tại đại học Chicago năm 1981 và từng nghiên cứu tại Đại học Rockefeller ở New York và đại học Texas ở Dallas, nơi ông khám phá ra thụ thể LPS (lipopolysaccharide, còn gọi là nội độc tố). Từ năm 2000, ông là Giáo sư di truyền học và miễn dịch học tại Viện nghiên cứu The Scripps, La Jolla, Mỹ.

Ba nhà nghiên cứu y học này đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và phát hiện họ được cho là đã tạo ra "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.

Giới khoa học từ lâu đã tìm hiểu về sự đáp ứng miễn dịch mà con người và các loài sinh vật sử dụng để chống lại các cuộc tấn công của vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác. Hai nhà khoa học Bruce Beutler và Jules Hoffmann đã phát hiện ra các protein tiếp nhận có thể nhận biết những loài vi sinh vật nói trên và kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh - bước đầu tiên trong quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Còn nhà khoa học Ralph Steinman đã tìm ra loại tế bào hình cây của hệ miễn dịch và vai trò của nó trong việc kích hoạt hệ miễn dịch thích ứng - giai đoạn tiếp theo của quá trình đáp ứng miễn dịch, trong đó các vi sinh vật bị loại bỏ khỏi cơ thể.

Jules A. Hoffmann (Lúcxămbua) Jules A. Hoffmann sinh năm 1941 ở Echternach, Lúcxămbua. Ông theo học tại Đại học Strasbourg của Pháp và lấy bằng tiến sĩ năm 1969. Hoàn thành khóa học sau tiến sĩ tại Đại học Marburg của Đức, ông trở lại Strasbourg và phụ trách một phòng thí nghiệm của trường từ năm 1974 đến 2009 đồng thời làm Giám đốc Viện sinh học tế bào phân tử ở Strasbourg. Năm 2007 - 2008, ông là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Pháp.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình nghiên cứu này đã mở ra những triển vọng cho việc nghiên cứu các loại thuốc mới và các phương pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột). Đặc biệt, nghiên cứu của ba nhà khoa học cũng đặt nền tảng cho làn sóng mới của cái được gọi là "vắcxin điều trị" có thể khuyến khích hệ thống miễn dịch chống lại các khối u, mở ra triển vọng điều trị bệnh ung thư.

Ralph M. Steinman (Canađa) Ralph M. Steinman sinh năm 1943 ở Montreal, Canađa. Ông từng theo học sinh học và hóa học tại Đại học McGill. Năm 1968, ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa của Trường Y Harvard ở Mỹ. Ông làm việc tại Đại học Rockefeller từ năm 1970 và là Giáo sư miễn dịch học từ năm 1988. Ông đồng thời giữ chức Giám đốc Trung tâm miễn dịch học và bệnh về miễn dịch của trường đại học này.

Ba nhà khoa học trên sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,48 triệu USD), trong đó 5 triệu kronor thuộc về Ralph Steinman. Ba nhà khoa học sẽ nhận giải tại lễ trao giải chính thức được tổ chức tại Xtốckhôm vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng Nobel.

Dương Anh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản