Nổ ở Sri Lanka: Có sự hỗ trợ của 'mạng lưới quốc tế'

Ngày 22/4, Bộ trưởng Y tế Sri Lanka, Rajitha Senaratne cho biết loạt vụ đánh bom trong ngày lễ Phục sinh ở nước này đã được tiến hành với sự giúp đỡ của một mạng lưới quốc tế.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở khách sạn Shangri-La, Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu tại họp báo, quan chức trên khẳng định: "Chúng tôi không tin rằng các vụ tấn công này được tiến hành bởi một nhóm người giới hạn trong nước (Sri Lanka). Có một mạng lưới quốc tế và các cuộc tấn công trên sẽ không thể thành công nếu thiếu mạng lưới này".

Bộ trưởng Senaratne cho biết một nhóm vũ trang địa phương tên là National Thowfeek Jamaath (NTJ) phải chịu trách nhiệm về loạt vụ đánh bom liều chết nói trên. Ông nhấn mạnh dù nhóm NTJ là nhóm trong nước, nhưng nghi ngờ vẫn có các mối liên hệ ở nước ngoài.

Trước đó, hãng tin AFP đưa tin 10 ngày trước khi loạt vụ nổ này xảy ra, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka Pujuth Jayasundara đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ. Theo cảnh báo mà ông Jayasundara đưa ra, một cơ quan tình báo nước ngoài đã thông báo về việc tổ chức NTJ đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ và cơ quan đại diện của Ấn Độ tại Colombia. NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan, được biết đến tại Sri Lanka vào năm 2018 khi liên quan đến việc phá hoại các bức tượng Phật giáo.

Nguyên nhân các vụ tấn công vẫn đang được điều tra làm rõ. Hiện tổng cộng 24 nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào chính thức thừa nhận tiến hành vụ việc.

Theo cơ quan điều tra, 7 trong 8 vụ nổ trong ngày 21/4 vừa qua là đánh bom liều chết. Số thiệt mạng đã lên tới 290 người và 500 người bị thương.  Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc các đây một thập kỷ.

TTXVN/Báo Tin tức
Nổ ở Sri Lanka: 6 vụ nổ đầu tiên là đánh bom liều chết
Nổ ở Sri Lanka: 6 vụ nổ đầu tiên là đánh bom liều chết

Một nhà điều tra của Chính phủ Sri Lanka ngày 22/4 cho biết, các vụ đánh bom trong lễ Phục sinh nhằm vào các nhà thờ Thiên Chúa giáo và khách sạn hạng sang ở nước này là do 7 kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN