Những khách sạn, nhà thờ là mục tiêu vụ đánh bom hàng loạt tại Sri Lanka

Một loạt vụ nổ đã xé nát 3 nhà thờ và 3 khách sạn ở Sri Lanka trong ngày Lễ Phục sinh khiến hơn 200 người thiệt mạng và 450 người bị thương. Vậy những mục tiêu bị đánh bom có điểm gì đặc biệt?

Chú thích ảnh
Cảnh sát và các thầy tu tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ ở Negombo, Srilanka ngày 21/4. Ảnh: Reuters 

Những nhà thờ

St. Anthony nằm tại khu ngoại ô Kochchikade ở thủ đô Colombo là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất Sri Lanka. Nhà thờ Công giáo La Mã này có từ thế kỷ 18 dưới thời thuộc địa Hà Lan. Khi đó Đạo Công giáo bị cấm tại Sri Lanka và các thầy tu thường hành lễ bí mật. Người dân địa phương cho biết người thành lập nhà thờ St. Anthony đã cải trang thành thương nhân, giúp đỡ cộng đồng ngư dân bằng cách cầu nguyện để biển không “phá rối” ngôi làng. Do vậy, nhà thờ được xây gần địa điểm này.

Trước 9 giờ sáng 21/4, một vụ nổ xảy ra tại Nhà thờ St. Anthony mạnh đến nỗi các tòa nhà lân cận cũng rung lắc.

Chú thích ảnh
Hiện trường nổ nhà thờ St. Sebastian . Ảnh: AP

Sau đó, cách St. Anthony 40,2 km về phía Bắc, nhà thờ St. Sebastian bị bom nổ tung mái, tượng các vị tháng đổ la liệt trên sản trong khi tường lỗ chỗ vết kim loại đâm. Nhà thờ St. Sebastian nằm tại thành phố Negombo. Nhà thờ Công giáo này có kiến trúc Gothic và được hoàn thiện trong thập niên 40 của thế kỷ trước.

Cùng thời điểm hai nhà thờ St. Anthony và St. Sebastian bị tấn công, một nhà thờ khác ở bờ Đông cũng trở thành nạn nhân của đánh bom. ABC News (Mỹ) cho biết có 27 người tử vong trong vụ đánh bom tại nhà thờ Zion. Nhà thờ Zion nằm tại thành phố biển Batticaloa và được xây dựng từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Theo kênh CNN (Mỹ), khoảng 70,2% dân số Sri Lanka theo đạo Phật, 12% theo đạo Hindu, 9,7% theo đạo Hồi và 7,4% theo Cơ Đốc giáo.

Các khách sạn

Hai vụ nổ cách nhau chỉ 10 giây tại nhà hàng ở tầng hai của khách sạn Shangri-La khiến trần và cửa sổ vỡ tung. Khách sạn Shangri-La cao cấp nằm gần quận thương mại chính của thủ đô Colombo và rất gần biển. Khách sạn này có 500 phòng dành cho khách và 41 phòng dịch vụ.

Chú thích ảnh
Hiện trường đánh bom ở khách sạn Kingsbury. Ảnh: AFP

Cùng thời điểm, khách sạn Kingsbury Colombo nằm gần trung tâm thủ đô Colombo, chỉ cách khách sạn Shangri-La vài phút đi bộ cũng chịu bị tấn công. Khách sạn cao cấp này có 229 phòng.

Khách sạn thứ ba cũng trở thành mục tiêu của đánh bom liên hoàn ngày 21/4 là The Cinnamon Grand Colombo nằm cách Kingsbury Colombo 2km và sát biển. Khách sạn này có tổng cộng 483 phòng thông thường và 18 phòng hạng sang. Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin nhân chứng cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã tiếp cận khu vực ăn sáng buffet sau đó kích nổ thiết bị bao quanh cơ thể.

 

Hà Linh/Báo Tin tức
Đánh bom đẫm máu Sri Lanka gợi nhớ bóng ma bạo lực quá khứ sau thập kỷ hoà bình
Đánh bom đẫm máu Sri Lanka gợi nhớ bóng ma bạo lực quá khứ sau thập kỷ hoà bình

Đánh bom khủng bố đẫm máu nhằm vào các khách sạn hạng sang và nhà thờ ở Sri Lanka, khiến 260 người thiệt mạng và 450 người khác bị thương vào ngày 21/4, được cho là một trong những hành động bạo lực đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Á này suốt hơn 10 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN