Nỗ lực khống chế cháy rừng tại Colorado, Mỹ

Ngày 19/10, lực lượng cứu hỏa bang Colorado, Mỹ đang phải vật lộn để khống chế trận cháy rừng có quy mô lớn nhất trong lịch sử bang này. Trong những ngày qua, cháy rừng đã lan nhanh khiến khói lan đến khu vực dân cư.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Juniper Hills, California, Mỹ, ngày 19/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo văn phòng cảnh sát trưởng, các trận cháy rừng mới đang tiếp tục bùng lên, bao gồm cả vụ cháy bùng phát tại vùng núi trên Boulder đã thiêu hủy ít nhất 26 ngôi nhà. Các dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Giám sát hạn hán Mỹ cho thấy toàn bang Colorado đều chịu hạn hán ở mức độ nhất định và chính điều này là nguyên nhân dẫn đến bùng phát các trận cháy rừng.

Trung tâm điều phối vùng núi Rocky, cơ quan liên bang chịu trách nhiệm ứng phó các trận cháy rừng thông qua điều phối nguồn lực trên khắp khu vực, nhận định các vụ cháy rừng năm nay xảy ra rất muộn, bởi tuyết thường rời vào thời điểm này trong năm. Người phát ngôn của cơ quan này cho rằng có rất ít vụ sét đánh tại vùng núi Rocky của bang Colorado, vì vậy phần lớn các trận cháy rừng tại đây là do con người gây ra. Thời tiết khô hanh và gió lớn là nguyên nhân khiến đám cháy lan nhanh và khó kiểm soát. Ước tính hơn 3.000 nhân viên cứu hỏa đang dập lửa tại bang Colorado và Wyoming.

Cameron Peak là đám cháy lớn nhất tại bang Colorado. Hỏa hoạn đã càn quét 82.408 hecta tại rừng Arapaho và rừng Quốc gia Roosevelt kể từ khi bùng phát vào giữa tháng 8. Hiện đám cháy đã được kiểm soát khoảng 62%. Hơn 50 công trình đã bị phá hủy trong đám cháy Cameron Peak. Khoảng 20.234 hecta đất đang bị đe dọa và gần 13.000 người đã được sơ tán.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thảm họa cháy rừng Brazil qua 'lời kể' của báo đốm Amanaci
Thảm họa cháy rừng Brazil qua 'lời kể' của báo đốm Amanaci

Vùng Pantanal Brazil - thiên đường đa dạng sinh học và di sản thiên nhiên của thế giới- từng không ít lần vọng tiếng gầm vang của báo đốm Amanaci.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN