Nigeria tuyên án tử hình bị cáo qua ứng dụng Zoom

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đã phản đối việc tòa án tại Nigeria tuyên án tử hình một người lái xe qua ứng dụng video Zoom.

Chú thích ảnh
Phiên xét xử qua ứng dụng Zoom tại Nigeria. Ảnh: dailyreportng

Đài BBC (Anh) đưa tin thẩm phán tại thủ đô Lagos (Nigeria) là ông Mojisola Dada đã kết án tử hình bị cáo Olalekan Hameed do sát hại người mẹ của ông chủ nơi phạm nhân này làm việc.

Buổi xét xử kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ ngày 4/5 qua ứng dụng Zoom với sự góp mặt của các luật sư, bao gồm cả tổng chưởng lý. Thẩm phán Mojisola Dada khi đó ở tại Tòa án Tối cao Lagos trong khi bị cáo Hameed bị giam ở nhà tù Kirikiri.

Theo luật pháp Nigeria, thống đốc bang sẽ quyết định thông qua án tử hình trước khi được thi hành.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng việc tổ chức xét xử qua mạng trực tuyến trong thời kỳ diễn ra dịch COVID-19 cho thấy cam kết đối với công lý. Tuy nhiên, phiên xét xử tại Nigeria đã đi sai hướng khi tuyên án tử hình một người qua xét xử trực tuyến.

Việc phong tỏa ngăn chặn COVID-19 lây lan tại nhiều quốc gia đã khiến ứng dụng Zoom phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo công ty SimilarWeb, tính riêng trong tháng 3, lượng truy cập trang tải ứng dụng Zoom là Zoom.us đã tăng 535%.

4/5 là ngày đầu tiên Lagos nới lỏng lệnh phong tỏa, tạo điều kiện để người dân quay trở lại làm việc.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 10 giờ 30 phút ngày 7/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Nigeria là 3.145 trường hợp, trong đó có 103 người tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 7/5: Thế giới có trên 3,8 triệu ca bệnh; trên 264.000 người tử vong
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 7/5: Thế giới có trên 3,8 triệu ca bệnh; trên 264.000 người tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua đã khiến 84.734 người mắc bệnh và 5.870 người chết trên toàn thế giới. Trong đó, tổng số ca mắc mới ở ba nước Mỹ, Nga và Brazil đã là gần 39.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN