Những tuyên bố mâu thuẫn của các bên quanh vụ tên lửa rơi ở Ba Lan

Sau khi tên lửa rơi xuống Ba Lan khiến hai người thiệt mạng, các bên đã có những tuyên bố trái ngược nhau về vụ việc này.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ của tên lửa được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ ở làng Przewodow, miền Đông Ba Lan, giáp Ukraine ngày 16/11. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nhận định ngày 16/11 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng vụ nổ do tên lửa rơi vào làng Przewodow của Ba Lan có khả năng do hệ thống phòng thủ tên lửa của Ukraine gây ra.

Phát biểu sau cuộc họp của các đại sứ NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đang triển khai một cuộc điều tra về vụ việc nhưng không có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ đích. Ông Stoltenberg cũng nêu rõ vụ việc không khiến NATO phải thay đổi những đánh giá về những mối đe dọa với các nước thành viên của khối.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng vụ nổ có nhiều khả năng là do một tên lửa được các lực lượng của Ukraine sử dụng. Ông Duda cũng nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ đích nhằm vào Ba Lan, gọi đây là một tai nạn đáng tiếc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder cũng nhận định vụ nổ có khả năng là do các đơn vị phòng không Ukraine gây ra.

Trước đó, kênh CNN cũng dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết theo các đánh giá ban đầu của tình báo Mỹ, tên lửa rơi xuống Ba Lan dường như là từ Ukraine. Các đánh giá này đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Bali (Indonesia) theo đề xuất Tổng thống Mỹ Joe Biden. Các nguồn tin cho biết tại đây, ông Biden đã thông báo rằng vụ nổ tại Ba Lan là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo nêu rõ: "Những bức ảnh về đống đổ nát được tìm thấy ở làng Przewodow, được công bố vào tối ngày 15/11 tại Ba Lan, đã được các chuyên gia của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga xác định rõ ràng là các bộ phận của tên lửa phòng không dẫn đường thuộc hệ thống phòng không S-300 của Lực lượng Không quân Ukraine". Bộ này nhấn mạnh tất cả các tuyên bố của quan chức Ukraine và nước ngoài về vụ rơi tên lửa Nga ở làng trên của Ba Lan là một hành động khiêu khích có chủ ý.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại Hội nghị G20 ở Bali (Indonesia), ngày 16/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, phát biểu ngày 16/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định vụ nổ tại Ba Lan không phải do tên lửa nước này gây ra. Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng Ukraine sẽ được phép tiếp cận nơi xảy ra vụ nổ để làm rõ nguyên nhân.

Ông đã kêu gọi các đồng minh của nước này chia sẻ tất cả dữ liệu về vụ rơi tên lửa, khẳng định chính quyền Ukraine mong muốn thiết lập lại mọi chi tiết liên quan đến sự việc, và do đó cần được tiếp cận với tất cả các dữ liệu mà các đối tác của Ukraine có được cũng như tiếp cận hiện trường vụ nổ.

Trong bối cảnh những tuyên bố trái ngược đó, nhiều nước đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này.

Về vấn đề này, ngày 16/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định tất cả các bên cần duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế để tránh hành động leo thang tình hình hiện tại. Bà Mao Ninh tái khẳng định lập trường của Trung Quốc liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine là nhất quán và rõ ràng, nhấn mạnh ưu tiên trước tiên là tiến hành đối thoại và đàm phán để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine khẳng định vụ nổ tại Ba Lan không phải do tên lửa nước này gây ra
Ukraine khẳng định vụ nổ tại Ba Lan không phải do tên lửa nước này gây ra

Ukraine khẳng định tên lửa rơi vào làng Przewodow của Ba Lan không phải là tên lửa của Không quân nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN