"Những người bạn của Xyri" cản trở sứ mệnh của ông Annan

Truyền thông Xyri ngày 1/4 cáo buộc, hội nghị "Những người bạn của Xyri" được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm phá hoại sứ mệnh của Đặc phái viên Annan.

Ngày 1/4, hội nghị "Những người bạn của Xyri" lần thứ hai đã khai mạc tại thành phố Ixtanbun của Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham gia của đại diện hơn 70 quốc gia Arập và phương Tây, nhằm tìm cách gia tăng sức ép để Chính phủ Xyri chấm dứt tình trạng bạo lực suốt một năm nay và nhất trí chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.


Những người ủng hộ Tổng thống Xyri Bashar Al-Assad biểu tình phản đối bên ngoài hội nghị. Ảnh: AFP-TTXVN


Dự kiến, hội nghị sẽ củng cố vị thế của phe đối lập tại Xyri thông qua việc các đại biểu sẽ cân nhắc khả năng nâng quy chế của Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC) của phe đối lập lên thành đại diện chính thức của nhân dân Xyri. Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự sẽ là siết chặt các trừng phạt đối với Đamát, thiết lập các vùng đệm trong lãnh thổ Xyri và thảo luận các cách thức phân phát hàng cứu trợ cho các nạn nhân.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ancara đứng bên cạnh nhân dân Xyri. Ông khẳng định không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ đấu tranh bảo vệ tự do trong khu vực. Theo ông, "vấn đề tại Xyri không chỉ ảnh hưởng tới Xyri mà tới toàn bộ khu vực và thế giới". Vì vậy, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hòa cùng một giọng và cùng hành động để chấm dứt đổ máu tại Xyri. Ông cũng nhấn mạnh: "Nước Xyri mới sẽ chỉ do người dân Xyri quyết định".

Hội nghị tại Ixtanbun có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, song vắng mặt Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan và Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton. Nga và Trung Quốc - hai quốc gia từng hai lần phủ quyết nghị quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ về Xyri - cũng không tham gia, trong khi Iran và nhiều nước khác không được mời tới dự.

Trước thềm hội nghị trên, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi kêu gọi các đại biểu tham gia hội nghị gây sức ép để LHQ thông qua các biện pháp mang tính ràng buộc để chấm dứt đổ máu tại Xyri. Trong khi đó, Chủ tịch SNC Burhan Ghalioun kêu gọi hội nghị ủng hộ vũ trang cho quân nổi dậy.

Phản ứng về việc tổ chức hội nghị trên, truyền thông Xyri ngày 1/4 cáo buộc cuộc họp này là nhằm phá hoại sứ mệnh của Đặc phái viên Annan. Nhật báo al-Baath cho rằng cuộc họp này "đơn giản là một cuộc tranh cướp quốc tế để tìm cách sát hại thêm người Xyri... nhằm phá hoại sứ mệnh của ông Annan", và sẽ không giúp lập lại ổn định cho Xyri. Nhật báo Tishrin, phát ngôn của Chính phủ Xyri, thì lên án vai trò của Cata và Arập Xêút trong cuộc khủng hoảng tại Xyri. Bài báo viết: "Thách thức lớn nhất chống lại sứ mệnh của ông Annan nằm ở chính sách thù địch của cả Cata và Arập Xêút đối với Xyri". Trong khi đó, báo al-Thawra cũng có bài viết cho rằng hội nghị tại Ixtanbun là nhằm cản trở sứ mệnh của ông Annan.

Trong một diễn biến khác ngày 31/3, Ngoại trưởng Xyri Jihad Makdisi cho biết quân đội nước này sẽ rút lui khỏi các thành phố khi nào hòa bình và an ninh được tái lập. Hãng thông tấn chính thức của Xyri SANA dẫn lời ông Mácđixi nêu rõ: "Sự hiện diện của quân đội Xyri tại các thành phố là nhằm bảo vệ dân thường. Khi hòa bình và an ninh được lập lại hoàn toàn, quân đội sẽ rút lui". Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi văn phòng của ông Annan yêu cầu chính quyền Xyri chấm dứt các hoạt động quân sự trước, vì họ là "phe mạnh hơn" và để "bày tỏ thiện chí".

Cùng ngày 31/3, Mỹ và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã ra thông cáo chung, hối thúc ông Annan đặt ra thời hạn chót để Tổng thống Xyri thực thi đề xuất hòa bình mới và chấm dứt nạn bạo lực nhằm vào người biểu tình. Thông cáo cũng kêu gọi các quốc gia "có mối quan hệ trực tiếp với chế độ Xyri gia nhập các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xyri".


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản