Những ngả đường ma túy vào Mỹ mà bức tường biên giới 'bất lực'

Tổng thống Trump tuyên bố bức tường biên giới phía nam sẽ chặn đứng dòng heroin và các loại ma túy bất hợp pháp đổ vào Mỹ, tuy nhiên ông có thể đã nhầm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump không từ bỏ yêu cầu cấp tiền xây dựng bức tường biên giới. Ảnh: AP

Tổng thống Trump ngày 9/1 tuyên bố ông sẽ không để chính phủ liên bang mở cửa trở lại cho đến khi nhận được trên 5 tỉ USD để xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Và một trong những lý do cho yêu cầu này mà ông đưa ra trong bài phát biểu từ Phòng Bầu dục là bức tường sẽ giúp đối phó với đại dịch ma túy ở Mỹ.

“Biên giới phía nam của chúng ta là một đường ống dẫn một lượng khổng lồ các loại ma túy trái phép, bao gồ ma túy đá, heroin, cocaine và fentanyl (ma túy xác sống)”, ông Trump nói. “Mỗi tuần, 300 công dân chết vì riêng heroin. Thêm nhiều người Mỹ sẽ chết vì ma túy trong năm nay, hơn cả số thiệt mạng trong cả Chiến tranh Việt Nam”.

Theo tờ Vox, những con số thống kê của Tổng thống Mỹ về cơ bản là chính xác. Nhưng các chuyên gia an ninh cho rằng, nhà lãnh đạo Mỹ đã lầm khi nói rằng bức tường biên giới có thể hữu ích trong ngăn chặn dòng ma túy bất hợp pháp.

Theo họ, bức tường biên giới sẽ không phát huy được nhiều tác dụng trong ngăn chặn buôn lậu ma túy, bởi những tên buôn lậu rất giỏi trong việc tìm ra những ngả đường khác:  ném ma túy qua tường, đào hầm bên dưới hoặc đi đường biển vòng qua. Một cách thức thông thường nhất vẫn được áp dụng là sử dụng ô tô "đường hoàng" đi qua các cửa khẩu khi "hàng" đã được ngụy trang tinh vi. Những kiểu buôn lậu này sẽ khiến bức tường biên giới “bất lực”.

Chú thích ảnh
Cần sa buôn lậu bị thu giữ ở bang Texas. Ảnh: AP 

Trên thực tế, hầu hết ma túy vào nước Mỹ qua những cửa khẩu chính ngạch. Theo số liệu năm 2015 của Lực lượng chống ma túy Mỹ (DEA), tội phạm buôn ma túy thường vận chuyển hàng qua biên giới phía tây nam thông qua các cửa khẩu hải quan, sử dụng xe chở khách hoặc xe moóc kéo.

“Nếu mục tiêu của chính sách an ninh biên giới là nhằm ngăn chặn buôn lậu ma túy, thì các khoản đầu tư tốt hơn nên đặt vào các cửa khẩu nhập cảnh”, ông Christopher Wilson, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Mexico tại Trung tâm Wilston (Mỹ) nói. Trên thực tế, các cửa khẩu này đã được đầu tư thêm nhân lực, chó nghiệp vụ, máy X-quang, thiết bị ghi âm điện tử và các công nghệ khác giúp phát hiện ma túy.

Theo các chuyên gia an ninh, các cửa khẩu nhập cảnh hợp pháp lại là con đường an toàn, tin cậy để đi qua hơn là một hành trình đầy hiểm nguy vượt sa mạc, sông suối trong sự truy đuổi của lực lượng biên phòng. Chưa kể những tên trùm ma túy luôn nghĩ ra đủ cách khác để tránh một bức tường.

Đào đường hầm:

Những đường hầm chạy xuyên qua biên giới Mỹ - Mexico đã tạo nên một mạng lưới buôn lậu ma túy ngầm khổng lồ. Theo tờ Los Angeles Times, các băng đảng ma túy đã đào hàng chục hệ thống hầm như vậy trong một thập kỷ qua, và chúng tiếp tục sử dụng thành công các hầm ngầm này để đưa ma túy vào Mỹ.

Máy bay không người lái:

Các băng đảng ma túy đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái chở ma túy trong vài năm trở lại đây. Năm 2015, giới chức Mỹ bắt giữ một chiếc máy bay không người lái chở gần 13kg heroin. Các công tố viên liên bang khi đó mô tả đây là vụ bắt giữ ma túy quốc tế đầu tiên của Mỹ liên quan đến sử dụng máy bay không người lái.

Hiện nay, lực lượng biên phòng Mỹ được cho là đã sử dụng hệ thống radar tầm thấp để tóm máy bay không người lái buôn lậu.

Tàu ngầm:

Chú thích ảnh
Chiếc tàu ngầm tự chế này bị bắt giữ ngoài khơi Colombia khi chở 8 tấn cocaine vào ngày 12/2/2017. Ảnh: Time

Cả tàu ngầm và tàu bán ngầm đều đã được sử dụng để đưa ma túy từ Nam Mỹ vào Mỹ, chủ yếu từ Colombia sang Mexico. Những phương tiện này thường được tự chế, nhưng cũng rất tinh vi. Jay Bergman, một lãnh đạo của DEA phát biểu với tạp chí Time rằng các loại tàu ngầm tự chế mới của các băng buôn lậu ma túy đã có sự “nhảy vọt về công nghệ”.

Bazooka:

Giới chức Mexico đã phát hiện một khẩu bazooka tự chế được sử dụng để bắn ma túy qua biên giới. Nhà chức trách Mỹ cũng phát hiện những vụ việc tương tự từ năm 2012. Những khẩu bazooka có thể phóng những bình đựng ma túy xa hàng trăm mét từ biên giới.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Mexico tịch thu khẩu đại bác tự chế dùng để bắn ma túy sang Mỹ vào giữa tháng 9/2016. Ảnh: AP 

"Ngư lôi kéo":

Một trong những công cụ tiên tiến nhất mà tội phạm ma túy sử dụng là những quả "ngư lôi" tự chế. Những quả "ngư lôi" này chứa đầy ma túy, di chuyển ở độ sâu lớn nhưng có thể gắn với thuyền nhờ dây cáp, khiến chúng không thể bị phát hiện từ trên mặt nước. Khi một tàu buôn lậu bị kiểm tra, những tên buôn lậu chỉ việc tháo dây cáp, để quả "ngư lôi" chìm xuống đáy biển, rồi lại cử thợ lặn xuống tìm lại nhờ thiết bị định vị đã gắn trên "ngư lôi".

Chú thích ảnh

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nga cắt phăng 100 tỉ USD trong kho dự trữ, chuyển sang ngoại tệ khác
Nga cắt phăng 100 tỉ USD trong kho dự trữ, chuyển sang ngoại tệ khác

Ngân hàng trung ương Nga đã xúc tiến bước đi mạnh mẽ giảm phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ khi chuyển khoảng 100 tỉ USD sang đồng euro, yen Nhật và nhân dân tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN