Mỹ còn tranh cãi tường biên giới, Nga đã xây xong hàng rào tách biệt Crimea - Ukraine

Trong lúc các nghị sĩ Mỹ còn đang tranh cãi kinh phí khổng lồ xây dựng tường ngăn biên giới với Mexico, thì Nga đã thông báo hoàn tất hàng rào biên giới chia tách hẳn bán đảo Crimea với Ukraine.

Chú thích ảnh
Hàng rào biên giới Crimea - Ukraine. Ảnh: RT

Công trình này được xây dựng gấp rút chỉ trong hơn một năm và tốn kém không đầy 3 triệu USD.

Hàng rào nói trên cao 2 mét, dài 60 km, chạy dọc theo biên giới giữa bán đảo được Nga sáp nhập năm 2014 với Ukraine.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 28/12 thông báo đã hoàn tất công trình này, với chi phí xấp xỉ 200 triệu ruble, tương đương 2,87 triệu USD.

Chú thích ảnh
Cận cảnh hàng rào thép có chi phí rất "nhẹ nhàng" mà Nga bỏ ra để đảm bảo an ninh cho Crimea.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ FSB cho biết hàng rào được xây dựng để ngăn chặn những nỗ lực xâm nhập của những đối tượng phá hoại hoặc các nhóm do thám. Đại diện của FSB cũng cho biết hàng rào cũng được thiết kế để ngăn chặn hoạt động buôn lậu vũ khí, thuốc lá, rượu và ma túy vào Crimea. Công trình này được trang bị cảm biến với hệ thống camera có khả năng ghi hình ảnh ban đêm.

Từ sau khi sáp nhập Crimea vào lãnh thổ từ năm 2014, Nga đã triển khai nhiều dự án để tăng cường sự thống nhất với bán đảo này. Hồi tháng 5, Nga đã khánh thành cây cầu dài 19km nối đất liền Nga với Crimea, bắc qua eo biển Kerch. Cầu Kerch được xây dựng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cho Crimea và cũng là công trình mang ý nghĩa quan trọng khống chế ảnh hưởng ở vùng biển Azov.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã tăng cao trong thời gian gần đây sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng bắt 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ hôm 25/11 tại Eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga.

Video hàng rào biên giới Crimea - Ukraine do Cơ quan An ninh Liên bang Nga thực hiện:

Việc Nga xây hàng rào biên giới quá nhanh chóng với chi phí thấp đã khiến nhiều người Mỹ bình luận trên mạng xã hội mỉa mai Tổng thống Donald Trump với kế hoạch tốn kém hàng chục tỉ USD xây bức tường ngăn cách Mỹ - Mexico. Có bình luận còn châm biếm rằng Mỹ nên để Nga thầu xây dựng bức tường biên giới. Nếu tính tương đương với hàng rào Crimea thì chi phí mà Mỹ bỏ ra chỉ khoảng 150 triệu USD.

Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách năm tài chính 2019 với điều khoản chi 5,3 tỉ USD cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico theo kế hoạch của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên dự luật này bị đình lại tại Thượng viện do phe Dân chủ phản đối chi phí tốn kém của dự án bức tường biên giới, dẫn đến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12. Ông Trump đã cảnh báo sẽ để chính phủ đóng cửa đến chứng nào Quốc hội chịu thông qua luật ngân sách chi tiền cho bức tường ngăn biên giới phía nam Mỹ với Mexico.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần hiện chưa cho thấy những tác động đáng kể, một phần là do vẫn đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi khi các cơ quan làm việc trở lại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát các mẫu tường biên giới được trưng bày ở San Diego, California. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Người nhập cư từ Honduras trèo qua tường rào tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp hôm 27/12. Ảnh: Reuters
Thu Hằng/Báo Tin tức
Những tỉ phú được, mất lớn nhất trong năm 2018
Những tỉ phú được, mất lớn nhất trong năm 2018

Người mất mát lớn nhất thế giới chính là nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook Mark Zuckerberg khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh trải qua một năm nhiều bê bối đình đám.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN