Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng Fed chưa vội cắt giảm lãi suất do nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng và cần theo dõi lạm phát trước khi đưa ra điều chỉnh. Phiên điều trần cũng đề cập đến các vấn đề quan trọng như Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), thuế quan và chính sách thương mại.
Về lãi suất, ông Powell khẳng định rằng chính sách tiền tệ hiện tại đã được nới lỏng hơn so với trước đây, vì vậy việc vội vàng điều chỉnh là không cần thiết. Quan điểm này phù hợp với dự báo của thị trường rằng lãi suất sẽ giữ nguyên trong cuộc họp tháng Ba. Tranh luận về việc giải thể CFPB trở nên gay gắt khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren khẳng định cơ quan này bảo vệ người tiêu dùng, trong khi đảng Cộng hòa cho rằng hệ thống giám sát ngân hàng hiện tại đã đủ. Ông Powell xác nhận rằng sau khủng hoảng tài chính 2008, phần lớn quyền giám sát đã chuyển từ Fed sang CFPB.
Về thương mại, ông Powell giữ lập trường trung lập, khẳng định tự do thương mại thúc đẩy tăng trưởng nhưng không hiệu quả nếu một đối tác thương mại lớn không tuân thủ quy tắc công bằng. Nhận định này được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump thông báo áp thuế 25% lên thép và nhôm nhập khẩu (từ tháng 3/2025), 10% thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc (có hiệu lực từ ngày 4/2/2025). Ông Powell nhấn mạnh rằng quyết định chính sách thuế quan không phải trách nhiệm của Fed.
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, Beth Hammack, nhận định rằng với nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2025, Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới để theo dõi tình hình lạm phát. Dù nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng, áp lực lạm phát và căng thẳng thương mại tiếp tục đặt ra thách thức đối với các quyết định của Fed.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Sau buổi điều trần của ông Powell, ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất, trong một động thái can thiệp mới vào chính sách của ngân hàng trung ương của Mỹ.
Trong bài đăng trên tài khoản mạng xã hội Truth Social, ông Trump viết: “Lãi suất cần phải được cắt giảm, điều này sẽ đi đôi với các mức thuế quan sắp tới!!!". Ông đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ những chính sách này.
Mặc dù không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với Fed, đây không phải lần đầu tiên ông Trump yêu cầu cắt giảm lãi suất kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng Một năm nay. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông cũng đã nhiều lần gây áp lực lên ngân hàng trung ương Mỹ để thực hiện các điều chỉnh lãi suất.