Những điểm chính phát biểu của Ngoại trưởng Nga về Ukraine sau cuộc binh biến của Wagner

Theo Đài RT, tình hình ở Nga sau cuộc nổi dậy Wagner, triển vọng hòa bình ở Ukraine, số phận của Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, cũng như những nỗ lực của phương Tây nhằm ngăn chặn sự mở rộng của BRICS đã trở thành những chủ đề mà Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov đã đề cập trong cuộc họp báo hôm 30/6 theo giờ địa phương.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP 

Nga không nợ lời giải thích về cuộc binh biến Wagner

Theo Ngoại trưởng Nga, nếu phương Tây “có bất kỳ nghi ngờ nào” về sự ổn định của Nga sau cuộc nổi dậy tuần trước của thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Evgeny Prigozhin, thì đó là vấn đề của phương Tây.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi không có trách nhiệm phải giải thích bất cứ điều gì với bất kỳ ai, đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào", nhưng cũng cho biết thêm rằng Nga đã rất minh bạch về các sự kiện gần đây.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng Moskva luôn vươn lên mạnh mẽ hơn sau nhiều thách thức mà nước này phải vượt qua trong quá khứ, đồng thời lưu ý rằng cuộc binh biến Wagner – mà ông mô tả là “không gì khác hơn là rắc rối” – sẽ không phải là ngoại lệ.

Phương Tây chia rẽ về hòa bình cho Ukraine

Ông Lavrov lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao nghe có vẻ “lạ lùng”. Bởi chính người đồng cấp phía Mỹ Blinken và các quan chức phương Tây khác nhiều lần khẳng định rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể bắt đầu sau khi Ukraine tiến hành một cuộc phản công thành công chống lại Nga.

Ông Lavrov nói: “Đây giống như một tình huống phân liệt… Họ nói rằng mọi thứ sẽ kết thúc bằng đàm phán, nhưng trước tiên Nga phải bị đánh bại” và cho rằng phương Tây đang tìm cách tạm thời đóng băng tạm thời cuộc xung đột ở Ukraine để câu giờ nhằm triển khai cơ sở hạ tầng quân sự mới và cung cấp cho Kiev vũ khí tầm xa sát thương mới.

Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen gặp nguy hiểm

Ngoại trưởng Nga cho biết ông không thấy lập luận nào có thể thuyết phục Moskva gia hạn thỏa thuận ngũ cốc với Kiev, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian,  nhằm giỡ bỏ rào chắn xuất khẩu nông sản qua Biển Đen, đồng thời chỉ ra rằng các chuyến hàng hóa như vậy của Ukraine hoàn toàn mang tính chất thương mại.

Tuy nhiên, ông Lavrov phát tín hiệu rằng ngay cả khi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen hết hạn, Nga “sẽ cung cấp nguồn cung cấp ngũ cốc với số lượng tương đương hoặc lớn hơn cho các nước nghèo nhất” bằng kinh phí của mình và hoàn toàn “miễn phí”.

Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen được ký kết vào tháng 7 năm ngoái, hồi tháng 3 năm nay được gia hạn thêm 120 ngày và tiếp tục được gia hạn thêm 60 ngày vào hôm 17/5. Nếu các bên không thống nhất, thoả thuận sẽ hết hạn vào ngày 18/7 tới.

Phương Tây nỗ lực làm chệch hướng việc mở rộng BRICS

Ngoại trưởng Nga tuyên bố các nước phương Tây đang tìm cách ngăn chặn nhóm BRICS, bao gồm 5 quốc gia là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, tiếp nhận các thành viên mới và tăng cường ảnh hưởng quốc tế.

Theo ông Lavrov, phương Tây không muốn Nga và Trung Quốc tìm được những đồng minh mới và đang cố gắng “phá hoại tiến trình thống nhất” trên lục địa Á-Âu. Tuy nhiên, đa số các nước trên thế giới “không muốn sống theo các quy tắc của phương Tây”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine ra 'tối hậu thư' để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Ukraine ra 'tối hậu thư' để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Các nước thành viên NATO hiện đang bị chia rẽ về tốc độ gia nhập liên minh của Ukraine và một số nước phương Tây cảnh giác với bất kỳ động thái nào có thể khiến NATO “tiến gần hơn đến xung đột trực tiếp với Nga”. Nhưng sự vắng mặt của ông Zelensky sẽ làm lu mờ bất kỳ thể hiện nào về sự thống nhất của phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN