Những công ty Mỹ sắp điêu đứng vì Tổng thống Trump nâng thuế nhập khẩu nhôm thép

Động thái của Tổng thống Donald Trump áp dụng biểu thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu nhằm bảo hộ ngành sản xuất trong nước nhưng đồng thời cũng khiến nhiều công ty Mỹ đứng trước nguy cơ chịu “thương tích”.

Ngày 8/3, Tổng thống Trump đã thông qua mức thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ, trừ mặt hàng có nguồn gốc từ Canada và Mexico.

Một cơ sở sản xuất thép tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Những công ty Mỹ sản xuất kim loại đã rất hứng khởi với thông tin này, tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp cần “tiêu thụ” nhôm và thép thì điều này đồng nghĩa với việc giá sản phẩm của họ sẽ tăng lên. Điều này có thể dẫn tới giảm lợi nhuận và buộc phải sa thải nhân viên.

Kênh CNN (Mỹ) đã liệt kê một số công ty có tên tuổi Mỹ có khả năng bị ảnh hưởng bởi động thái bảo hộ của Tổng thống Trump.

Anheuser-Busch

Công ty sản xuất đồ uống có tuổi đời hơn 165 năm tuổi Anheuser-Busch có nhu cầu khá lớn đối với nhôm để đóng lon bia. Do vậy, khi thuế với nhôm nhập khẩu tăng, các sản phẩm đồ uống của Anheuser-Busch dự kiến sẽ nâng giá.

Bên cạnh đó, Anheuser-Busch còn cảnh báo rằng điều này có thể đe dọa tới công việc sản xuất trong ngành công nghiệp đồ uống.

Hiện Anheuser-Busch đang có hơn 18.000 lao động tại Mỹ.

Các nhà sản xuất phụ tùng xe ô tô

Hiệp hội Sản xuất Thiết bị và Mô tơ, đơn vị đại diện cho những công ty Mỹ chuyên sản xuất phụ tùng của phương tiện giao thông, đã nhận xét rằng mức thuế mới sẽ khiến giá ô tô đắt đỏ hơn và gây tác động tới 800.000 lao động trong ngành công nghiệp này.

Nhà máy sản xuất của Boeing nằm cách thành phố Seattle 40 km về phía Bắc. Ảnh: CNN


Boeing

Nhà xuất khẩu lớn nhất nước Mỹ, tập đoàn Boeing, thường sử dụng nhôm và thép để sản xuất máy bay. Boeing nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng lớn nếu các quốc gia khác quyết định trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc mua máy bay từ các đối thủ cạnh tranh của tập đoàn này, đơn cử như Airbus. Nhân lực hiện nay của Boeing là 140.000 người tại Mỹ và ở nhiều nước khác.

Caterpillar

Công ty sản xuất máy móc và thiết bị xây dựng Caterpillar có thể phải nâng giá sản phẩm nếu thép và nhôm tăng giá.
Caterpillar có lực lượng lao động 98.000 nhân công toàn thời gian trên khắp thế giới. Trong đó, khoảng 42.000 lao động làm việc tại Mỹ.

Công ty sản xuất súp đóng lon Campbell's

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết số thép trong một lon súp Campbell's có giá vào khoảng 2,6 cent. Do đó người tiêu dùng có khả năng phải chấp nhận giá sản phẩm này tăng do tác động của mức thuế mới.

Trong khi đó, Campbell's phản hồi rằng bất cứ mức thuế mới nào đối với thép tấm nhập khẩu sẽ dẫn tới tình trạng một trong những bộ phận an toàn và dễ mua thuộc cung ứng thực phẩm tăng giá. Campbell's hiện có khoảng 18.000 nhân viên.

Sản phẩm đóng lon của Campbell's. Ảnh: CNBC.com


Sản xuất bia thủ công

Các nhà sản xuất bia thủ công tại Mỹ, vốn gặt hái được thành công đột phá trong vài năm qua, lo lắng rằng tương lai tăng trưởng của họ sẽ bị kìm hãm nếu các lon bia đắt hơn do giá nhôm tăng.

DowDuPont

Một đại diện của công ty hóa chất DowDuPont chia sẻ với hãng tin Bloomberg rằng doanh nghiệp này có thể phải chọn lựa xây nhà máy ở Canada hoặc Argentina nếu chi phí cho việc thi công xây dựng đắt đỏ hơn tại Mỹ. DowDuPont quản lý khoảng 98.000 lao động.

Ford

Công ty danh tiếng Ford sử dụng thép và nhôm trong sản xuất ô tô. Tuy nhiên, hầu hết thép và nhôm mà công ty Ford sử dụng để sản xuất xe tại Mỹ thường là sản phẩm nội địa.

Ford đánh giá rằng mức thuế quan mới có thể dẫn đến tăng giá hàng hóa nội địa, gây ảnh hưởng tới cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ. Ford có 202.000 lao động trên khắp thế giới.

General Electric

Tập đoàn General Electric chuyên sản xuất động cơ máy bay, tuabin trong nhà máy năng lượng, tàu hỏa và các máy móc hạng nặng khác sử dụng khá nhiều thép và nhôm. Giá nhôm thép cao có thể gây ảnh hưởng tới công ty vốn đang đối mặt với nhiều vấn đề tài chính nghiêm trọng này. Có khoảng 313.000 lao động đang làm việc tại General Electric, trong đó có 106.000 người công tác tại Mỹ.

Nhà máy sản xuất của General Electric tại Mỹ.

Các công ty dầu mỏ

Nhiều thành viên của ngành công nghiệp dầu mỏ cảnh báo rằng mức thuế mới với thép nhập khẩu có thể gây tác động xấu tới phát triển năng lượng của quốc gia. Theo CNN, các công ty dầu mỏ Mỹ tận dụng thép trong khai thác và sản xuất dầu cũng như làm đường ống và nhà máy lọc dầu.

Canary LLC

Công ty dịch vụ dầu khí Canary LLC gồm 300 nhân lực đánh giá mức giá thép tăng cao có thể buộc doanh nghiệp này phải cắt giảm 17% lao động người Mỹ.

Whirlpool

Công ty sản xuất đồ gia dụng Whirlpool có thể được hưởng lợi khi Tổng thống Trump đánh mức thuế mới với máy giặt nhập khẩu. Nhưng hiện nay các sản phẩm như tủ lạnh và máy sấy của công ty này có thể tăng giá khi thép và nhôm nhập khẩu bị đánh thuế cao. Whirlpool hiện có 92.000 nhân viên.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản