Những câu nói 'đặc sắc' nhất của Putin khi giao lưu với toàn dân Nga

Ngày 17/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi giao lưu trực tuyến trước toàn thể người dân Nga kéo dài hơn 4,5 giờ, chủ yếu xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Dưới đây là những câu nói hay nhất, đặc biệt nhất của ông chủ điện Kremlin.

1."Ông Yanukovych chẳng có tâm địa nào để ra lệnh sử dụng dụng vũ lực chống lại công dân nước mình”

Trả lời câu hỏi của một cựu binh sĩ đặc nhiệm Ukraine (Berkut) về việc liệu Tổng thống Viktor Yanukovych có phải là người “yếu đuối, phản bội” hay không, ông Putin nói rằng: “Tôi đã nói chuyện với ông ta, có lẽ là nhiều lần, trong suốt thời gian khủng hoảng, cũng như khi Yanukovcyh đến Liên bang Nga. Cách trả lời của ông ấy cho thấy ông nhiều lần có nghĩ đến việc sử dụng vũ lực, nhưng ông ấy chẳng có tâm địa nào để ra lệnh sử dụng vũ lực chống lại người dân”.

Tổng thống Vladimir Putin trả lời câu hỏi của toàn dân Nga. Ảnh: Reuters


2. “Faina Ivanovna yêu quý, bà muốn có Alaska để làm gì?”

Trước câu hỏi của một người nghỉ hưu, liệu Alaska có đi theo kịch bản của Crimea hay không, ông chủ Điện Kremlin đáp rằng: “Chúng ta là một nước ở phương Bắc. 70% lãnh thổ của chúng ta là ở phía Bắc và Viễn Bắc. Chẳng phải Alaska cũng ở bắc bán cầu hay sao? Ở đó cũng lạnh lắm, cứ để nó thế đi”.

3. “Họ không muốn thấy chúng ta ở Hội đồng nghị viện châu Âu - mất còn hơn thấy”

Theo Tổng thống Nga, Moskva sẽ không bằng mọi giá duy trì sự hiện diện trong một số tổ chức quốc tế, nhưng cũng không có kế hoạch rời ra để phản đối. “Thế giới đang chuyển dịch sâu rộng, và nếu như có một người chơi muốn đưa thế giới thành một cực và sắp đặt mọi tổ chức theo ý họ, nó sẽ không thành công”, ông Putin bày tỏ.

4. “Obama là một người đứng đắn, dũng cảm, ông ấy sẽ giúp tôi khỏi chết chìm”

Trả lời câu hỏi liệu Obama có giúp Tổng thống Nga khỏi chết chìm hay không, ông Putin nói Tổng thống Mỹ là người “đứng đắn, dũng cảm” và sẽ ‘cứu” ông. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga cũng chia sẻ rằng, “tôi không nghĩ mình có mối quan hệ cá nhân thân thiết với Obama”.

5. “Anh là cựu nhân viên tình báo, tôi cũng từng kinh qua nghề tình báo, vì thế chúng ta sẽ nói chuyện như người trong nghề”

“Kẻ đào tẩu” Edward Snowden đưa ra câu hỏi khá xoáy, rằng Nga “có liên quan đến việc chặn thu, lưu giữ và phân tích dữ liệu thông tin của hàng triệu người” hay không, cũng như Tổng thống Nga có nghĩ là việc kiểm soát thông tin tràn lan như vậy có công bằng, hợp pháp hay không. Đáp lại, ông chủ Điện Kreamlin nói rằng cá nhân ông và Snowden đều từng là những người hoạt động tình báo, vì thế ông sẽ trả lời với tư cách như là “những người trong nghề”. “Trước hết, chúng tôi có những quy định pháp lý nghiêm ngặt kiểm soát việc sử dụng bất kì công cụ đặc biệt nào – kể cả việc giám sát điện thoại, Internet của cơ quan tình báo. Quy định này yêu cầu phải có lệnh của tòa án mới được theo dõi một cá nhân. Đó là lý do chúng tôi không không thể và không theo dõi tràn lan, phù hợp với luật pháp của chúng tôi”, ông Putin bày tỏ.

6. “Nga không sáp nhập Crimea bằng vũ lực, mà bởi các điều kiện vì quyền tự quyết của nhân dân”

Tổng thống Nga nói rằng, “quyết định gia nhập (Nga) là do người dân tự quyết định. Nga hành xử theo cách lắng nghe tâm nguyện này và chấp thuận để Crimea và Sevastopol gia nhập vào gia đình Nga. Đó là lẽ tự nhiên, không còn có cách nào khác”.

7. “Trừng phạt người khác, rồi sẽ đến lúc Mỹ sẽ cắt đúng mũi mình và làm xấu khuôn mặt”

Trước việc một người dân đặt câu hỏi tại sao Mỹ có thể làm mọi thứ mà họ muốn, mà chẳng ai có thể trừng phạt họ, trong khi lại có nhiều nỗ lực nhằm trừng phạt Nga. Ông Putin đã đáp rằng: “Mỹ hẳn nhiên là một trong những nước lãnh đạo thế giới. Ở một thời điểm nào đó, Mỹ dường như là người lãnh đạo duy nhất trong một thế giới đơn cực. Thế nhưng thời đại ngày nay đã khác. Mọi thứ trên thế giới đều phụ thuộc lẫn nhau và một khi bạn cố gắng trừng phạt ai đó, kết cục là bạn sẽ cắt đúng mũi mình và làm xấu đi khuôn mặtt”.


Hoài Thanh (RT)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản