Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass

Các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày 26/8 tại thủ đô Minsk (Belarus) đã nhất trí về sự cần thiết phải thực thi ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass kể từ đêm 31/8 tới.

Binh sĩ Ukraine trong buổi diễn tập quân sự tại vùng Kiev ngày 2/10. Ảnh: REUTER/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik cho biết: “Nhóm Tiếp xúc với sự tham gia của đại diện đến từ Donetsk và Lugansk đã tuyên bố cần phải ngừng bắn vô thời hạn từ đêm 31/8 với lý do khai giảng năm học mới. Cá nhân tôi cũng đã đề nghị các bên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố này ở cấp cao”.

Theo ông Sajdik, đây là sáng kiến chung của tất cả các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc và bày tỏ hy vọng những trẻ em ở khu vực Donbass có thể bắt đầu một năm học mới trong yên bình.

Một quan chức cấp cao Ukraine cùng ngày thông báo trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc, Kiev đã đề nghị lực lượng đòi độc lập bắt đầu một lệnh ngừng bắn toàn diện ở các khu vực miền Đông trước ngày 1/9 tới. Đại diện của chính quyền Kiev Iryna Geraschenko nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị về lệnh ngừng bắn vô điều kiện".

Theo bà Geraschenko, lệnh ngừng bắn đối với các bên đối địch là đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cho trẻ em trong những khu vực bất ổn khi bắt đầu năm học mới, vốn bắt đầu vào ngày 1/9 ở Ukraine. Bà Geraschenko cho biết hơn 120 cơ sở giáo dục ở Lugansk nằm gần sát giới tuyến giao tranh.

Đây là lần thứ 9 kể từ mùa Thu năm 2014 Nhóm Tiếp xúc đạt được sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine. Lần gần đây nhất nhóm này đạt được sự đồng thuận tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Donbass là tại cuộc họp ngày 29/4.

Nga và Mỹ hướng tới lệnh ngừng bắn mới ở Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 26/8 cho biết Washington và Moskva đã "đạt được sự thông suốt" về con đường hướng tới một lệnh ngừng bắn mới ở Syria, nhưng các chi tiết kỹ thuật vẫn phải cần được giải quyết.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Kerry nêu rõ: "Ngày hôm nay, tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt được sự thông suốt về lộ trình tiến tới một lệnh ngừng bắn”.

Ông Kerry nhấn mạnh rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau tại Geneva trong những ngày tới để thảo luận các vấn đề chi tiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov thông báo hai bên đã đạt được “những thỏa thuận cụ thể” và sẽ thực thi sau khi thảo luận các chi tiết kỹ thuật. Ông Lavrov cho rằng một trong những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết hiện nay là sự phối hợp giữa Nga và Mỹ trong các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai bên đã có những cuộc thảo luận kéo dài nhiều tuần nay về một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, việc trợ giúp nhân đạo cho những người dân quốc gia Trung Đông này cũng như nối lại các cuộc hòa đàm tại Geneva giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập.

Nga và Mỹ là đồng Chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ syria, tập hợp khoảng 20 quốc gia. Tháng 11/2015, nhóm này từng đưa ra một lộ trình hòa bình cho Syria, theo đó một chính phủ chuyển tiếp tại Syria lẽ ra phải được thành lập vào đầu tháng 8 vừa qua. Tháng 2 năm nay, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký nhưng tồn tại không lâu sau đó.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản