Nhóm Tiếp xúc về Ukraine chỉ thống nhất được kế hoạch gỡ mìn

Phần lớn lộ trình giải quyết khủng hoảng tại Ukraine chưa được thống nhất, chỉ thông qua được bản đồ và kế hoạch gỡ mìn khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Binh sĩ Ukraine chuyển súng cối tự động "Vasilyok" 85mm rời làng Peski ngày 7/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/12, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã họp tại thủ đô Minsk của Belarus. Phần lớn các vấn đề liên quan đến lộ trình giải quyết khủng hoảng tại Ukraine vẫn chưa được thống nhất, các bên chỉ thông qua được bản đồ và kế hoạch gỡ mìn trong năm 2015 tại khu vực từng xảy ra chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã thống nhất được danh sách 43 khu vực phải được gỡ mìn, trong đó từ nay đến cuối năm 2015 sẽ tiến hành gỡ mìn tại 12 khu vực từng xảy ra chiến sự tại miền Đông Ukraine, để khôi phục lại cơ sở hạ tầng ở các khu vực này. Số còn lại sẽ được rà phá bom mìn vào năm 2016.

Đại diện của OSCE Martin Sajdik cho biết Tiểu ban nhân đạo của Nhóm Tiếp xúc cũng thảo luận vấn đề trả tự do cho tù binh, đặc biệt là những người bị bệnh và bị thương, cũng như tìm kiếm những người mất tích. Theo ông Sajdik, cần thiết lập được cơ chế trao đổi thông tin giữa các bên và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế trong vấn đề này.

Đại diện của Ukraine Leonid Kuchma cho biết tiểu ban chính trị đã không đạt được thỏa thuận về tiến hành bầu cử tại một số khu vực của hai tỉnh Donetsk và Lugansk và cho rằng muốn giải quyết vấn đề này phải đạt được một tình trạng ngừng bắn hoàn toàn. Tại cuộc họp, đại diện của CH nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin bất ngờ tuyên bố chỉ có liên bang hóa mới có thể cứu Ukraine khỏi tan rã.

Đáng chú ý là Thỏa thuận Minsk vốn là kim chỉ nam cho giải quyết xung đột Ukraine chỉ có thời hạn đến hết năm 2015, Tuy nhiên, từ nay cho đến cuối năm, Nhóm Tiếp xúc chỉ còn nhóm họp một lần nữa vào ngày 22/12 và rõ ràng thỏa thuận này sẽ không được thực hiện đầy đủ trong thời gian ngắn ngủi còn lại. Do vậy, gần như chắc chắn Thỏa thuận Minsk sẽ được gia hạn sang năm 2016 trong cuộc họp cuối cùng của năm 2015.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

    Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

    08:18 ngày 19/04/2019

    Ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chuyển tới Quốc hội bản báo cáo khẳng định Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này, ông Donald Trump ngày 18/4 đã tự bảo vệ mình trước thông tin tiết lộ rằng người đứng đầu Nhà Trắng từng cố gắng sa thải ông Robert Mueller.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản