Nhóm đối lập tự nhận nắm quyền lực tại Kyrgyzstan

Các nhóm đối lập tại Kyrgyzstan ngày 6/10 tự nhận nắm giữ quyền lực sau khi kiểm soát các tòa nhà chính phủ tại thủ đô.

Chú thích ảnh
Người biểu tình ập vào Quốc hội Kyrgyzstan. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời Tổng thống Sooronbai Jeenbekov cho biết Kyrgyzstan đang đối mặt với một cuộc đảo chính nhưng ông yêu cầu lực lượng an ninh không nổ súng vào người biểu tình.

Chính phủ Kyrgyzstan thông báo đã có một người thiệt mạng và 590 người khác bị thương trong bạo loạn tối 5/10 (video dưới, nguồn: RT).

Lực lượng đối lập còn phóng thích cựu Tổng thống Almazbek Atambayev. Nhiều chính khách đối lập đã đề nghị quốc hội thành lập nội các lâm thời để hợp pháp hóa việc chuyển giao quyền lực.

Đại sứ quán Nga tại Kyrgyzstan lên tiếng ủng hộ giải quyết vấn đề tại nước này qua con đường pháp lý và đảm bảo an toàn cũng như ổn định của người dân.

Trong 15 năm qua, Kyrgyzstan đã ghi nhận 2 tổng thống bị lật đổ sau các cuộc nổi dậy.

Sáng 6/10, người biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội đã kiểm soát tòa nhà chính phủ. Nhiều giấy tờ và đồ đạc đã bị ném ra ngoài.

Bộ trưởng Nội vụ Kashkar Junushaliyev không đến nơi làm việc ngày 6/10. Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ trong khi đó cho biết chính khách đối lập Kursan Asanov đã tự nhận vai trò quyền bộ trưởng. Theo truyền thông địa phương, một số tỉnh trưởng tại Kyrgyzstan đã từ chức.

Rối loạn diễn ra tại Kyrgyzstan vào 5/10 khi cảnh sát dùng hơi cay và súng nước để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/10.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quốc hội Kyrgyzstan triệu tập họp bất thường 
Quốc hội Kyrgyzstan triệu tập họp bất thường 

Quốc hội Kyrgyzstan có kế hoạch họp bất thường trong ngày 6/10 liên quan đến những diễn biến mới sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN