Nhiều nước nỗ lực giảm leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đã điện đàm để trao đổi quan điểm về vụ không kích gần đây của quân đội Israel vào tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ oanh tạc khu vực gần Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Iran luôn dựa trên quan điểm tránh gây căng thẳng nhưng quyền tự vệ hợp pháp là cần thiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Baerbock tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang gia tăng, Đức đề nghị Iran kiềm chế. Bà cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh khu vực khi căng thẳng leo thang giữa Tehran và Tel Aviv.

Theo Ngoại trưởng Baerbock, sau cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria, Đức đã khẳng định lập trường cho rằng các cơ quan ngoại giao cần được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn.

Trong cuộc điện đàm khác với người đồng cấp Anh David Cameron ngày 11/4, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nêu rõ Iran chưa bao giờ tìm cách leo thang căng thẳng trong khu vực, song trước cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria, thái độ im lặng của Mỹ và Anh sẽ khuyến khích những hành động gây hấn trong khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Cameron kêu gọi Iran kiềm chế, nhấn mạnh nguy cơ xung đột lan rộng nếu một trong hai bên không thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và những người đồng cấp khác sử dụng ảnh hưởng để ngăn cản Iran tấn công Israel.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết ông Blinken đã điện đàm với những người đồng cấp Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và châu Âu hôm 10/4 “để làm rõ rằng leo thang không có lợi cho bất kỳ ai và các nước nên kêu gọi Iran không leo thang (căng thẳng)”

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Iran và Israel vẫn rất căng thẳng.Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 11/4, Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri đã đề xuất thành lập lực lượng Hồi giáo thống nhất, bao gồm quân đội từ các quốc gia Hồi giáo, trong bối cảnh căng thẳng hiện nay ở Trung Đông có nguy cơ leo thang.

Trả lời phỏng vấn trang tin Al Mayadeen của Liban, Chuẩn Đô đốc Tangsiri nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập liên minh Hồi giáo. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ đáp trả Israel sau hành động không kích tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria.

Về phần mình, trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào của Iran vào lãnh thổ Israel đều sẽ nhận lại hành động đáp trả tương xứng từ quốc gia Do Thái này.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel ra thông cáo dẫn lời ông Gallant “nhấn mạnh Israel sẽ không chấp nhận cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel”. Đồng thời, Israel cam kết đảm bảo an toàn cho công dân.

Phạm Hà - Phương Hoa - Đoàn Hùng (TTXVN)
Căng thẳng Trung Đông leo thang sau vụ tấn công đại sứ quán Iran ở Syria
Căng thẳng Trung Đông leo thang sau vụ tấn công đại sứ quán Iran ở Syria

Tuy không muốn một cuộc chiến toàn diện với Israel hay Mỹ, nhưng sau khi Đại sứ quán tại Syria bị tấn công hôm 1/4, Iran có thể sẽ ra đòn trả đũa như nhiều quan chức nước này đã tuyên bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN