Israel tăng cường lực lượng sau vụ Đại sứ quán Iran ở Syria bị tấn công

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 3/4 xác nhận đã củng cố phòng không và huy động lực lượng dự bị trong bối cảnh Tel Aviv đang đề phòng nguy cơ hứng chịu tấn công trả đũa.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel kiểm tra khu vực trúng rocket từ Liban tại thị trấn biên giới Kiryat Shmona, ngày 13/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh 12 (Israel) đưa tin Tel Aviv nghi ngờ khả năng Iran có thể trả đũa bằng việc phóng trực tiếp tên lửa. Viễn cảnh này có thể buộc IDF tấn công đáp trả, gây nguy cơ cảng thẳng leo thang trong khu vực. Kênh 12 nhận định rằng quyết định tăng cường phòng không và triệu tập lính dự bị của IDF bắt nguồn từ đánh giá về rủi ro.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày 3/4 nhấn mạnh rằng Tel Aviv đang đẩy mạnh chuẩn bị trước các mối đe dọa từ khắp Trung Đông. Ông cũng nói rằng Israel tấn công các kẻ thù trên khắp Trung Đông.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ: “Chúng ta cần chuẩn bị và sẵn sàng cho mọi kịch bản và mọi mối đe dọa trước các kẻ thù ở gần và ở xa”.

Theo Bộ trưởng Gallant, cơ sở quốc phòng của Israel đang mở rộng hoạt động chống lại Hezbollah và các tổ chức khác đang đe dọa nước này. Ông cũng cam kết: “Chúng tôi biết cách bảo vệ công dân của Israel cũng như cách để tấn công kẻ địch”.

Trước đó vào ngày 1/4, Israel bị Iran cáo buộc là đã tấn công tòa nhà lãnh sự nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria, dẫn đến ít nhất 14 trường hợp thương vong, trong đó có một tướng cấp cao.

Truyền thông nhà nước Iran xác nhận chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi cùng một số nhà ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên.

Phản ứng về vụ việc, Đại sứ Hossein Akbari tuyên bố Iran sẽ đáp trả tương xứng vụ tấn công. Phát biểu với báo giới, ông Akbari chỉ trích vụ tấn công của Israel là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cảnh báo Israel sẽ đối mặt với hậu quả và Iran sẽ đáp trả vụ tấn công.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Mohammad Dehqan hôm 3/4 cho biết nước này sẽ đệ đơn kiện Israel vì gây ra vụ tấn công chết người vào Đại sứ quán Iran ở Syria.

Về phần mình, Israel chưa nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên nhưng nói rằng mục tiêu là tòa nhà quân sự của lực lượng Quds - một đơn vị của IRGC.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói với CNN: “Đây không phải là lãnh sự quán và cũng không phải đại sứ quán”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo The Times of Israel, Fars)
Phó Tổng thống Iran tuyên bố sẽ kiện Israel sau vụ tấn công Đại sứ quán ở Syria
Phó Tổng thống Iran tuyên bố sẽ kiện Israel sau vụ tấn công Đại sứ quán ở Syria

Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Mohammad Dehqan cho biết nước này sẽ đệ đơn kiện Israel vì gây ra vụ tấn công chết người vào Đại sứ quán Iran ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN