Nhiều trường học tại New Zealand phải sơ tán sinh viên vì bị đe dọa đánh bom

Đến nay, cảnh sát New Zealand chưa có báo cáo phát hiện thiết bị nổ, nhưng cho biết họ vẫn đang điều tra các cuộc gọi đe dọa đánh bom trường học.

Ngày 28/7, ít nhất 13 trường học ở New Zealand nhận được cuộc gọi đe dọa có bom, buộc phải đóng cửa hoặc sơ tán học sinh, sinh viên.

Các trường học bị đe dọa nằm ở các khu vực Marlborough, Masterton, Kaikoura, Greymouth, Queenstown, Levin, Whanganui, Rolleston, Takaka, Geraldine, Dunstan, Ashburton và Palmerston North. Đến nay, chưa có báo cáo phát hiện thiết bị nổ tại những cơ sở giáo dục này.

Trong một thông báo, cảnh sát cho rằng “không có rủi ro về an toàn”. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết họ vẫn đang điều tra các cuộc gọi đe dọa đánh bom trường học. Cảnh sát bang Tasman thông báo đang thẩm vấn 2 thanh niên liên quan đến lời đe dọa nhằm vào Cao đẳng nữ sinh Marlborough.

Trả lời RNZ, Chủ tịch Liên đoàn Hiệu trưởng New Zealand Cherie Taylor-Patel cho biết bà đã trao đổi với Bộ Giáo dục. Theo bộ này, sự việc xảy ra là do cyberbot (hệ thống tổng đài tự động) từ nước ngoài.

Loạt trường học nhận được lời đe dọa 24 giờ sau khi 4 trường tại các khu vực Waikato, Thames và Gisborne trên Đảo Nam của New Zealand nhận được các cuộc gọi lừa đảo.

Sự việc tương tự cũng xảy ra vào năm 2016 khi nhiều trường học trên khắp New Zealand và Australia nhận được các cuộc gọi lừa đảo nói rằng có bom cài ở các trường. Năm 2018, một người Mỹ gốc Israel đã bị tòa án ở Israel phạt tù 10 năm vì thực hiện khoảng 2.000 cuộc gọi lừa đảo tại Bắc Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Na Uy và Đan Mạch.

Nguyễn Hằng  (TTXVN)
Đe dọa đánh bom tại sân bay San Francisco của Mỹ
Đe dọa đánh bom tại sân bay San Francisco của Mỹ

Cảnh sát Mỹ cho biết nhà chức trách đã nhận được thông tin đe dọa đánh bom và phát hiện một gói đồ khả nghi tại nhà ga quốc tế ở sân bay San Francisco vào ngày 15/7, theo giờ địa phương. Hiện sân bay đã sơ tán nhà ga quốc tế này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN