Nhiều người sốc nhiệt, tử vong do nắng nóng trên 50 độ C ở Ấn Độ

Cơ quan khí tượng của Ấn Độ (IMD) cho biết nhiệt độ tại miền Bắc nước này trong ngày 1/6 đã vượt quá 50 độ C, gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt và hiện tượng say nắng.

Chú thích ảnh
Người dân dùng quạt để tránh nóng tại Kolkata, Ấn Độ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo IMD, trong thời gian trên, toàn bộ khu vực bang Rajasthan đã trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt, trong đó tại một số thành phố có mức nhiệt độ tối đa lên tới hơn 47 độ C. Riêng tại thành phố Churu của bang này, nhiệt độ đo được trong ngày là 50,6 độ C.

Trong khi đó, tại thủ đô New Delhi, nhà chức trách đã ban bố lệnh báo động đỏ sau khi nhiệt độ vượt quá 46 độ C, đồng thời khuyến cáo người dân ở trong nhà vào những thời điểm nóng nhất của ngày. Tại huyện Una của bang Himachal Pradesh nơi có nhiều đồi núi, nhiệt độ cũng lên tới gần 50 độ C. Nắng nóng quá mức đã dẫn đến tình trạng say nắng, làm một số người tử vong. 

Theo dự báo của IMD, đợt nắng nóng trên có thể sẽ kéo dài tới một tuần không chỉ tại Rajasthan mà còn tại những bang phía Bắc khác như Maharashtra, Madhya Pradesh, Punjab, Haryana và Uttar Pradesh.

Trước đó gần một tháng, chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ cũng đã đưa ra cảnh báo bất thường do ô nhiễm không khí vào mùa Hè trong bối cảnh các trận bão bụi và nắng nóng khắp khu vực phía Bắc nước này đẩy mức khói bụi lên tới cấp nguy hiểm.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại Ấn Độ ngày càng trầm trọng. Liên hợp quốc (LHQ) đã đưa 14 thành phố của nước này vào danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo LHQ, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn ca tử vong sớm mỗi năm tại Ấn Độ. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với 20 triệu người dân hít thở trong bầu không khí ô nhiễm cao vượt giới hạn nguy hiểm hầu hết các ngày trong năm.

Văn Khoa (TTXVN)
Người dân Ấn Độ dùng phân bò đắp lên ô tô để hạ nhiệt ngày nắng nóng
Người dân Ấn Độ dùng phân bò đắp lên ô tô để hạ nhiệt ngày nắng nóng

Một người phụ nữ Ấn Độ đã nghĩ ra ý tưởng rất độc để chiếc xe ô tô của bà và bản thân luôn mát mẻ khi lái xe dưới cái nắng nóng gay gắt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN