Nhiều doanh nghiệp Mỹ hoàn trả khoản vay hỗ trợ tiền lương sau hướng dẫn mới của chính phủ

Nhiều doanh nghiệp Mỹ ngày 23/4 đã bắt đầu hoàn trả các khoản cho vay từ chính phủ mà họ vừa được cấp, sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo các công ty đã niêm yết sẽ khó có thể chứng minh được rằng họ thực sự cần đến nguồn vốn hỗ trợ này trước tác động của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu hoàn trả các khoản cho vay từ chính phủ mà họ vừa được cấp. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Sự thay đổi nói trên cho thấy những vấn đề tồn tại trong cách thức mà Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) được Bộ Tài chính thiết kế và ban hành. Chương trình này được đưa ra nhằm giúp những người lao động Mỹ giữ được việc làm trong thời gian phong tỏa do dịch COVID-19.

Nhiều công ty lớn có nguồn vốn mạnh đã được cấp hàng triệu USD từ chương trình trị giá 350 tỷ USD nói trên, trong khi nhiều cửa hàng nhỏ lẻ lại không thể tiếp cận được nguồn vốn nào. Điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận. Ông Aaron Klein, chuyên gia của Viện Brookings, cho biết dù mang danh nghĩa là hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, nhưng các chương trình như PPP hóa ra lại đang hỗ trợ cho các công ty vừa và lớn.

Theo hướng dẫn ban đầu từ Bộ Tài chính Mỹ, các doanh nghiệp nộp đơn xin các khoản vay PPP phải chứng minh rằng "sự bất ổn kinh tế hiện nay khiến cho khoản vay trở nên cần thiết để hỗ trợ cho những hoạt động hiện tại”. Trong phần giải đáp những thắc mắc thường gặp được cập nhật ngày 23/4, Bộ Tài chính cho hay nhiều doanh nghiệp sẽ không thể chứng minh được trong đơn xin vay vốn của mình rằng khoản vay này là “cần thiết” cho việc tiếp tục hoạt động của công ty vì họ đã có nguồn vốn đủ mạnh. Theo Bộ Tài chính, một công ty đã niêm yết với giá trị thị trường lớn và khả năng tiếp cận các thị trường vốn sẽ không thể chứng minh được những tiêu chí được yêu cầu một cách thành thật.

Bộ trên cho biết thêm các công ty hoàn trả lại khoản vay đã nhận theo chương trình PPP trước ngày 7/5 sẽ được Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ cho là đã thực hiện quá trình chứng minh theo yêu cầu một cách thành thật.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cảnh báo các công ty nhận tiền hỗ trợ vốn dành cho các doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ bị điều tra. Phát biểu với Fox Business Network, ông nói việc nhiều doanh nghiệp lớn đủ điều kiện nhận được vốn vay dựa trên bước tự khai trong quá trình nộp đơn là "rất đáng ngờ".

Việc cập nhật hướng dẫn đối với chương trình PPP cho thấy Bộ Tài chính Mỹ rất nghiêm ngặt trong bước mà các doanh nghiệp nhỏ phải chứng minh thành thật rằng việc yêu cầu vay vốn PPP là cần thiết.

Khánh Ly (TTXVN)
Đại gia bán lẻ Mỹ J.C. Penney 'đột quỵ' vì dịch COVID-19
Đại gia bán lẻ Mỹ J.C. Penney 'đột quỵ' vì dịch COVID-19

Chuỗi bán lẻ J.C Penny (Mỹ) đang tiến hành đàm phán với các chủ nợ về gói tài trợ phá sản, một tín hiệu cho thấy hãng bán lẻ này sắp gục ngã trước sụp đổ kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN