Nhiều báo Mỹ phá vỡ thông lệ phản đối ông Trump, ủng hộ bà Clinton

Chuyện không chỉ xảy ra với những tờ báo có hàng chục năm trung lập như USA Today, mà còn với cả những tờ báo có gần 160 năm lịch sử như The Atlantic.

Ông Trump và bà Clinton. Ảnh: AFP

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 50 năm, tờ Foreign Policy (FP) vừa qua đã tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ và chê bai tỷ phú Donald Trump thậm tệ.

Trong tuyên bố, tờ FP cho biết: “Trong lịch sử gần 50 năm của tờ FP, chúng tôi chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào. Chúng tôi trân trọng và bảo vệ sự độc lập của ấn phẩm này và danh tiếng cho tính khách quan, và chúng tôi đánh giá sâu sắc mối quan hệ với tất cả các độc giả, bất kể định hướng chính trị. Và với tất cả những lý do này chúng tôi đang phá vỡ truyền thống để ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.

FP ca ngợi bà Hillary là “một trong những ứng cử viên xuất sắc nhất kể từ Thế chiến II” và không còn nghi ngờ gì việc bà đã “được chuẩn bị tốt để lãnh đạo đất nước này”.

FP cảnh báo những mối đe doạ đối với nước Mỹ nếu ông Trump đắc cử: “Các tổn hại cho kinh tế thế giới, an ninh toàn cầu, các đồng minh của Mỹ, cũng như vô số người vô tội khác trở thành nạn nhân vì sự thiếu kinh nghiệm của ông ta (Trump)”. Tờ FP còn kết luận rằng ông Trump “là ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử một đảng lớn”.

Trước đó, sau 34 năm trung lập với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tờ USA Today cũng chính thức tuyên bố không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua năm nay, vì cho rằng ông không phù hợp.

Ngược với sự thất sủng của ông Trump, bà Clinton lại được nhiều cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ ưu ái. Gần đây nhất, tờ The Atlantic đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Đây là lần thứ 4 trong lịch sử 159 năm tờ The Atlantic thể hiện rõ quan điểm ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống.

Trước đó vào cuối tháng 9, tờ New York Times cũng công khai ủng hộ bà Clinton từ cuối tháng 9, mô tả bà là “một nhà lãnh đạo quyết đoán với mong muốn tạo cơ hội cho người dân Mỹ giữa lúc nền kinh tế đang có nhiều biến động, đồng thời bảo đảm rằng nước Mỹ vẫn duy trì tầm ảnh hưởng tốt trong một thế giới diễn biến phức tạp”.


Trần Minh (Theo Politico)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản