Nhật - Nga tăng cường giao lưu quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã nhất trí thúc đẩy giao lưu giữa Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Các Lực lượng vũ trang Nga.

Trong cuộc gặp ngày 25/10, ông Morimoto cho biết tình hình an ninh khu vực Đông Á vẫn căng thẳng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sự hợp tác quốc phòng của Nhật Bản với Mỹ dựa trên một hiệp ước an ninh song phương.

Về phần mình, ông Patrushev cho rằng Nhật Bản là nước láng giềng quan trọng của Nga và việc cùng phân tích tình hình an ninh khu vực có lợi cho cả hai bên.

Quần đảo tranh chấp Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc giữa Nhật Bản và Nga. Ảnh: Internet.Ông Patrushev là phụ tá của Tổng thống Nga Vladmir Putin, đang ở thăm Nhật Bản nhằm thảo luận các vấn đề củng cố quan hệ song phương, nhất là những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước. Trước đó, ngày 24/10, ông Patrushev đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, hai bên đã nhất trí tăng cường lòng tin lẫn nhau và hợp tác trong các vấn đề an ninh. Ông cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Khoichiro Gemba, với nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của Thủ tướng Noda dự kiến vào cuối năm nay.

Những tranh cãi chủ quyền quanh nhóm đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai mà phía Nhật Bản gọi là "Lãnh thổ phương Bắc" còn phía Nga gọi là "Nam Kuril", là nguyên nhân cản trở hai nước ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản