Nga muốn giải quyết dứt điểm vấn đề Nam Kuril với Nhật

Thủ tướng Nga kiêm ứng cử viên tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga muốn giải quyết dứt điểm vấn đề liên quan đến chủ quyền của quần đảo Nam Kuril với Nhật Bản.

Thủ tướng Putin đã đưa ra tuyên bố trên đây tại cuộc gặp lãnh đạo báo giới nước ngoài ở Mátxcơva tối 1/3. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Chính phủ Nga nhấn mạnh giải pháp tương lai cho quần đảo Nam Kuril phải được Nga và Nhật Bản cùng công nhận, và sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3, ông sẵn sàng thảo luận thêm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản về vấn đề này. Thủ tướng Putin hy vọng hai bên sẽ thống nhất được lập trường chung để giải quyết dứt điểm vấn đề liên quan đến chủ quyền của Nam Kuril.Quần đảo Nam Kuril. Ảnh: Internet.Về các vấn đề quốc tế cấp bách khác, Thủ tướng Putin cho biết việc tái khởi động quan hệ Nga-Mỹ đã mang lại những kết quả thực tế, trong đó có việc hai nước ký Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) và Nga được mời gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, Mátxcơva và Oasinhtơn chưa đạt thoả thuận nào liên quan đến Hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) mà Lầu Năm góc có kế hoạch triển khai tại nhiều khu vực thế giới, trong đó có châu Âu và gần biên giới Nga, do Mỹ không muốn đưa ra bảo đảm bằng văn bản rằng NMD sẽ không nhằm chống lại Nga.

Về tình hình Xyri, Thủ tướng Putin nhấn mạnh cần phải tôn trọng lợi ích của hai bên xung đột, buộc họ chấm dứt chiến sự và ngồi vào bàn đàm phán. Về tình hình Iran, người đứng đầu Chính phủ Nga nêu rõ Mátxcơva sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn, không cho chiến tranh xảy ra vì nó sẽ mang lại những hậu quả nặng nề, kể cả những hậu quả trực tiếp cho Nga.

Đề cập quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Putin khẳng định EU là đối tác lớn nhất, chiếm 50% kim ngạch ngoại thương của Nga. Vì vậy, Nga mong muốn các nước EU phát triển phồn vinh và Mátxcơva sẵn sàng góp phần ổn định đồng euro.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản