Nhật hoàng tỏ ý muốn thoái vị

Ngày 8/8 trong thông điệp được truyền hình toàn quốc, Nhật hoàng Akihito bày tỏ lo ngại về tuổi tác và sức khỏe yếu đi nên khó có thể đảm đương được cương vị hiện nay.

Nhật hoàng Akihito.

Trong khi không dùng từ "thoái vị", Nhật hoàng tỏ ý rõ ý định muốn bàn giao các trách nhiệm của mình. Trong thông điệp phát 10 phút được thu hình trước, Nhật hoàng Akihito nói ông hy vọng bổn phận của hoàng đế có tính biểu tượng của dân tộc có thể được duy trì đều đặn mà không có sự gián đoạn nào.

Ông nói: "Tôi lo ngại mình khó có thể thực hiện được bổn phận của mình như biểu tượng của nhà nước một cách trọn vẹn như tôi đã và đang làm cho tới lúc này".

Tháng trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin Nhật hoàng muốn từ nhiệm trong những năm tới, điều chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản hiện đại. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Cính phủ nên bàn thảo sâu rộng về chủ đề này.

TTXVN/Tin Tức
Nhật hoàng Akihito công bố video về ý định truyền ngôi cho Thái tử
Nhật hoàng Akihito công bố video về ý định truyền ngôi cho Thái tử

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin ngày 8/8 từ Cục Hoàng gia Nhật Bản cho biết Nhật hoàng Akihito sẽ gửi đến các thần dân của mình thông điệp về ý định ông sẽ thoái vị để truyền ngôi cho Thái tử Naruhito thông qua một bản tin video đặc biệt vào chiều cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN