Nhật hoàng muốn tiết kiệm chi phí tang lễ

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng sau khi qua đời để giảm chi phí cho tang lễ. Mong muốn này sẽ phá vỡ truyền thống 350 năm của Hoàng gia Nhật, khi các vị Hoàng đế trước đây đều được chôn cất với những nghi lễ tốn kém.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu muốn giảm bớt gánh nặng cho đất nước trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh Internet.


Người đứng đầu Hoàng gia và hoàng hậu, năm nay đều 78 tuổi, đã thông báo với Văn phòng Hoàng gia Nhật Bản rằng họ muốn được hỏa táng sau khi qua đời theo một nghi lễ đơn giản nhằm “giảm thiểu tác động đối với đời sống của người dân”. Trong một cuộc họp báo tại Tokyo, ông Shingo Hakata, người đứng đầu Văn phòng cho rằng, đề nghị này là “trái lệ” nhưng cũng nói thêm rằng, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã nhiều lần nhắc lại quan điểm của họ về vấn đề này.

Trong lịch sử, các vị hoàng đế Nhật đều được địa táng và việc hỏa táng chỉ trở thành phổ biến tại Nhật vào đầu thế kỷ 8. Tuy nhiên, nghi thức địa táng cho tầng lớp quyền quý trong xã hội Nhật đã quay trở lại vào giữa thế kỷ 17 và từ đó đến nay được chấp nhận như một truyền thống lâu đời.

Năm 1989, Nhật hoàng Showa đã được chôn cất tại Lăng Musshashino ỏ Hachioji, Tokyo, và chỉ riêng kiến trúc này đã tốn kém 2,6 tỉ yen (19,89 triệu bảng).

Ý thức được tình hình khó khăn tài chính của đất nước, khi nợ quốc gia của Nhật đã chiếm tới 230% GDP trong năm 2011, mức cao nhất thế giới, cũng như nhu cầu tài chính lớn cho tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã bày tỏ mong muốn phá lệ để giảm bớt gánh nặng cho đất nước.

Vị Hoàng đế thứ 125 trong lịch sử nước Nhật đã phải trải qua ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Tháng 2 năm nay, ông được phẫu thuật đường vòng tim và phải nằm viện dài ngày do biến chứng sau phẫu thuật.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản