Nhật hoàng Akihito công bố video về ý định truyền ngôi cho Thái tử

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin ngày 8/8 từ Cục Hoàng gia Nhật Bản cho biết Nhật hoàng Akihito sẽ gửi đến các thần dân của mình thông điệp về ý định ông sẽ thoái vị để truyền ngôi cho Thái tử Naruhito thông qua một bản tin video đặc biệt vào chiều cùng ngày.

Nhật hoàng Akihito đọc một tuyên bố tại Thượng viện ở Tokyo ngày 1/8. Ảnh: AP

Theo Cục Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, dự định sẽ truyền đạt đến người dân đất nước mình những suy nghĩ về nhiệm vụ như là biểu tượng của nhà nước theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản trong bản tin video dự kiến phát vào lúc 15 giờ chiều hôm nay. Thời gian gần đây, người dân xứ sở Mặt trời mọc đã vô cùng ngạc nhiên sau khi những tin tức lan truyền trên các kênh thông tin của Nhật Bản về việc Thiên hoàng đáng kính của họ bày tỏ ý nguyện sẽ thoái vị và tiến hành truyền ngôi cho Thái tử Naruhito trong vài năm tới do những quan ngại về việc ông đã tuổi cao sức yếu không thể thực thi đầy đủ các nhiệm vụ chính thức của một vị đứng đầu Hoàng gia.

Trước đó, ngày 30/7, Nhật hoàng Akihito đã thông báo cho Cục Hoàng gia biết ý định thoái vị của ngài để truyền ngôi cho Hoàng thái tử Naruhito. Theo ý muốn Nhật hoàng Akihito, ông sẽ thực hiện việc truyền ngôi này trong vài năm tới và ý định này đã được Nhật hoàng thông báo cho các thành viên Hoàng gia.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Hoàng hối thúc Nhật Bản phản tỉnh lịch sử chiến tranh
Nhật Hoàng hối thúc Nhật Bản phản tỉnh lịch sử chiến tranh

Nhật Hoàng Akihito cho rằng Nhật Bản cần phản tỉnh lịch sử chiến tranh, xem xét định hướng trong thời gian tới nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ II.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN